ਮੁੰਬਈ — ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਘਰ 'ਚ ਚਾਹ ਤਾਂ ਬਣਦੀ ਹੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਨੂੰ ਸੁੱਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਬਚੀ ਹੋਈ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਾਣੋ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ।
1. ਚਾਹ ਦੀ ਪੱਤੀ 'ਚ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਸੱਟ ਜਾਂ ਜਖ਼ਮ 'ਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਬਲੀ ਹੋਈ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਕੇ ਜਖ਼ਮ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ 'ਤੇ ਲਗਾਓ।
2. ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਇਕ ਵਧੀਆ 'ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ' ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਬਲੀ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਕੇ ਦੋਬਾਰਾ ਉਬਾਲ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 'ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ' ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਲ ਨਰਮ ਅਤੇ ਚਮਕਦਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
3. ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਨੂੰ ਦੋਬਾਰਾ ਧੋ ਕੇ ਜਾਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਧੋਤੇ, ਇਸ 'ਚ ਹੋਰ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਦੋਬਾਰਾ ਉਬਾਲ ਲਓ। ਇਸ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸਫ਼ੈਦ ਛੋਲੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
4. ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੋਬਾਰਾ ਉਬਾਲ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ 'ਸਪ੍ਰੇ' ਦੀ ਬੋਤਲ 'ਚ ਭਰ ਕੇ ਘਰ ਦੇ ਫਰਨੀਚਰ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਘਰ ਦਾ ਫਰਨੀਚਰ ਚਮਕ ਜਾਵੇਗਾ।
5. ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ ਖਾਦ ਦੇ ਰੂਪ 'ਚ ਵੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਸਲੀ ਸੋਨੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ
NEXT STORY