ਜਲੰਧਰ — ਲੱਸਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਰ ਘਰ 'ਚ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ 'ਚ ਜ਼ਰੂਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਬਜ਼ੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੁਝ ਹੋਰ। ਆਯੁਰਵੈਦ 'ਚ ਲੱਸਣ ਨੂੰ 'ਮਹਾਂਔਸ਼ਧੀ' ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਦੀ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਲੱਸਣ ਦਾ ਆਚਾਰ ਖਾਣਾ ਵੀ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਵਾਦਲਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕਾਫੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੱਸਣ ਐਂਟੀਸੈਪਟਿਕ, ਐਂਟੀ ਆਕਸੀਡੈਂਟ, ਐਂਟੀ ਬੈਕਟਰੀਆ, ਐਂਟੀ ਵਾਇਰਲ ਅਤੇ ਐਂਟੀਫੰਗਲ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲੱਸਣ ਦਾ ਆਚਾਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾੜੇ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਦਹਜ਼ਮੀ, ਭੋਜਨ ਜ਼ਹਿਰ, ਕਬਜ਼, ਗੈਸ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਆਚਾਰ 'ਚ ਬੀਟਾ ਕੈਰੋਟਿਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਲੱਸਣ ਦੇ ਆਚਾਰ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ...
1. ਸਰੀਰਕ ਦਰਦ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਲੱਸਣ ਦਾ ਆਚਾਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ 'ਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦਰਦ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਆਚਾਰ ਗਠੀਏ, ਸਾਇਟਿਕਾ ਦਰਦ, ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ, ਝੁਣਝੁਣੀ, ਹੱਡੀਆਂ ਦੇ ਦਰਦ ਆਦਿ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ 'ਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
2. ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਕੰਟਰੋਲ
ਲੱਸਣ ਦਾ ਆਚਾਰ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਇਸ ਆਚਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੁਦਰਤੀ ਇਨਸੁਲਿਨ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ 'ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. ਦਿਲ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ
ਲੱਸਣ ਦਾ ਆਚਾਰ ਦਿਲ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਲ ਦੇ ਦੌਰੇ (ਹਾਰਟ ਅਟੈਕ) ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੇ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿਚਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ 'ਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
4. ਲੀਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇ
ਚਰਬੀ ਦੇ ਜਿਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਲੱਸਣ ਦਾ ਆਚਾਰ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਜੰਕ ਫੂਡ, ਸਿਗਰੇਟ, ਅਲਕੋਹਲ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਗਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ 'ਚ ਲੱਸਣ ਦਾ ਆਚਾਰ ਜਿਗਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ 'ਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
5. ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ
ਲੱਸਣ ਦਾ ਆਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਦੀ ਅਤੇ ਜੁਕਾਮ 'ਚ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੁਕਾਮ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਵਾਇਰਲ ਗੁਣ ਮੌਸਮੀ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
6. ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਨੁਕਸਾਨ
ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਲੱਸਣ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਖਾਓ। ਗਰਮੀ 'ਚ ਲੱਸਣ ਦੇ ਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀ ਗਰਮੀ, ਪੇਟ ਦਰਦ, ਪਿਸ਼ਾਬ 'ਚ ਜਲਣ, ਉਲਟੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਾਰਨ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਹੱਡੀਆਂ
NEXT STORY