ਜਲੰਧਰ— ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ 'ਚ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵੀ ਠੀਕ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਗੁੜ ਅਤੇ ਛੋਲੇ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਮਿਲਾਕੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕਈ ਵੱਡੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਗੁੜ ਅਤੇ ਛੋਲੇ ਨਾਲ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ।
- ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ 'ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਕਈ ਵਾਰ ਕਬਜ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕ ਗੁੜ ਅਤੇ ਛੌਲੇ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗੁੜ ਅਤੇ ਛੋਲੇ ਐਨੀਮੀਆ ਰੋਗ ਦੂਰ ਕਰਨ 'ਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
- ਕੀ ਹੈ ਐਨੀਮੀਆ ਰੋਗ ?
ਖੂਨ 'ਚ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਐਨੀਮੀਆ ਰੋਗ ਜਿਆਦਾਤਰ ਔਰਤਾਂ 'ਚ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ 'ਚ ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ ਕਮਜੋਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਣਾ ਆਮ ਗੱਲ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਤ 'ਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਇਟ 'ਚ ਆਇਰਨ ਤੋਂ ਭਰਪੂਰ ਚੀਜਾਂ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦਾ ਪੱਧਰ ਘੱਟ ਨਾ ਹੋਵੇ।ਆਇਰਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨਾਲ ਹਨ ਭਰਪੂਰ ਗੁੜ ਅਤੇ ਛੋਲਿਆ 'ਚ ਆਇਰਨ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਐਨੀਮੀਆ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਇਹ ਬੇਹੱਦ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗੁੜ 'ਚ ਉੱਚ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਆਇਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਛੋਲਿਆਂ 'ਚ ਆਇਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵੀ ਠੀਕ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁੜ ਅਤੇ ਛੌਲੇ ਨੂੰ ਮਿਲਾਕੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਐਨੀਮੀਆ ਰੋਗ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ।ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਭਰਪੂਰ ਐਨਰਜੀ ਗੁੜ ਅਤੇ ਛੋਲੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਨੀਮੀਆ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਸਗੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ 'ਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਰਜਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਸਰੀਰ 'ਚ ਆਇਰਨ ਅਵਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਤੇ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ ਕਮਜੋਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ।ਹਾਲਾਂਕਿ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਵੀ ਇਸਦਾ ਸੇਵਨ ਤੁਹਾਡੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ 'ਚ ਅਤੇ ਨਿਯਤ੍ਰਿਤ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਖਾਣਾ ਜਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਹਨ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ 'ਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਲੱਛਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
NEXT STORY