ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ- ਅਜਵਾਇਨ ਜੋ ਕਿ ਗੈਸ ਅਤੇ ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਦਾ ਇੱਕ ਆਮ ਮਸਾਲਾ ਹੈ। ਅਜਵਾਇਨ ਆਪਣੇ ਐਂਟੀਇੰਫਲਾਮੇਟਰੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਗੁਣਾਂ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਜਵਾਇਨ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਗੈਸ ਅਤੇ ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਬਲੋਟਿੰਗ ਤੋਂ ਵੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਅਲਸੀ
ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਾਚਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਰੋਟੀ ਦੇ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਅਲਸੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਕਬਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- 'Bigg Boss 18' ਦੀ ਹਵਾ 'ਚ ਘੁਲਿਆ ਹੌਟਨੈੱਸ ਦਾ ਡੋਜ਼, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸੀਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਵਾਈਲਡ ਕਾਰਡ ਐਂਟਰੀ (ਤਸਵੀਰਾਂ)
ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ
ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ ਆਪਣੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪਾਚਨ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੇਟ ਦੇ ਕੜਵੱਲ ਅਤੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹਨ। ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਆਪਣੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਹਿੰਗ
ਹਿੰਗ ਇੱਕ ਆਮ ਪਰ ਬਹੁਤ ਕਾਰਗਰ ਭਾਰਤੀ ਮਸਾਲਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਐਸੀਡਿਟੀ ਅਤੇ ਪੇਟ ਫੁੱਲਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੁਟਕੀ ਹਿੰਗ ਪਾ ਕੇ ਪੇਟ ਦੀ ਗੈਸ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸੀਡਿਟੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਰੀਦਦੇ ਸਮੇਂ ਵਰਤੋਂ ਇਹ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ, ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ
ਆਟੇ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ:
-1/2 ਚਮਚ ਅਜਵਾਇਨ ਦੇ ਬੀਜ
-1 ਚਮਚ ਅਲਸੀ
-1 ਚਮਚ ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ
-ਇੱਕ ਚੂੰਡੀ ਹਿੰਗ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੱਪ ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਓ, ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁਨ੍ਹੋ, ਅਤੇ ਆਮ ਵਾਂਗ ਰੋਟੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਇਸ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਪਾਚਨ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ
ਸਰਦੀਆਂ 'ਚ ਜੇਕਰ ਬੱਚੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੁੰਦੇ ਨੇ ਬੀਮਾਰ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੰਚ ਬਾਕਸ 'ਚ ਦਿਓ ਇਹ 4 ਹੈਲਦੀ ਰੈਸੇਪੀ
NEXT STORY