ਜਲੰਧਰ : ਹੁੰਮਸ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਾ ਥੋੜਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਕੁਝ ਉਤਪਾਦ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਨਮੀ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਈ ਫਾਇਦੇ ਵੀ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ:
ਏਜਡ ਪਨੀਰ (Aged Cheese)
ਪਨੀਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਰਮੇਜ਼ਾਨ, ਗੌਡਾ ਅਤੇ ਚੇਡਰ ਵਿੱਚ ਨਮੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਨਮੀ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਲੀ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਰੋਧਕ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਗ੍ਰੀਕ ਯੋਗਰਟ (Greek Yogurt)
ਗ੍ਰੀਕ ਯੋਗਰਟ 'ਚ ਵਾਧੂ ਤਰਲ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਪੁੰਨਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਨਮੀ ਘਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਲਈ ਚੰਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਅਤੇ ਬੀ2 ਦਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਕਾਟੇਜ ਪਨੀਰ (Cottage Cheese)
ਜੇਕਰ ਸਹੀ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਾਟੇਜ ਪਨੀਰ ਨਮੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਘੱਟ ਚਰਬੀ ਵਾਲਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੀ ਵਿਟਾਮਿਨ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਨੈਕ ਜਾਂ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ੈਲਫ-ਸਟੇਬਲ ਦੁੱਧ
UHT (Ultra-High Temperature) ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਖੋਲੇ ਬਿਨਾ ਕਮਰੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਮੀ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਜ਼ੇ ਦੁੱਧ ਵਾਂਗ ਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਨਾਲ।
ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਮ ਲਾਭ
* ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਡੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਦੰਦਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
* ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
* ਗ੍ਰੀਕ ਯੋਗਰਟ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
* ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ 12, ਰਾਈਬੋਫਲੇਵਿਨ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਸ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
* ਹੁੰਮਸ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਟੋਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਖਰਾਬ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੇ। ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਠੰਡੇ ਅਤੇ ਹਵਾਦਾਰ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਨਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗਰਮੀਆਂ 'ਚ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੈ 'ਅੰਬ', ਖਾਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲਗੀ ਨਿਜ਼ਾਤ
NEXT STORY