ਜਲੰਧਰ : ਭੋਜਨ ਦਾ ਮੂਲ ਕੰਮ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣ। ਮੋਟੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਹਾਰਮੋਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਹੜੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਠੀਕ ਹੋਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਜ਼ਨ ਸੰਤੁਲਿਤ ਰਹਿੰਦਾ
ਹੈ। ਅੱਜ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਅਜਿਹੇ 5 ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ।
1. ਕਸਰਤ -ਪੂਰਾ ਸਰੀਰ ਕੰਪੋਜੀਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੁਧਰਦਾ ਹੈ
ਐਰੋਬਿਕ ਕਸਰਤ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਾਰਡੀਓ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਹ ਢਿੱਡ ਦੀ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੈਲੋਰੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵੇਟ ਲਿਫਟਿੰਗ ਦੀ ਕਸਰਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਰੀਰ ਦੀ ਬਣਤਰ ਵਿਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. ਸਹੀ ਖੁਰਾਕ - ਕੈਲੋਰੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਖਮੀਰ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਦਹੀ, ਇਡਲੀ, ਡੋਸਾ, ਢੋਕਲਾ, ਕਾਂਜੀ ਵੜਾ ਆਦਿ ਆਂਦਰਾਂ (ਅੰਤੜੀਆਂ) ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਨਸੁਲਿਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੀ ਕੈਲੋਰੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਚ ਜਦੋਂ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਭੋਜਨ ਦੇ ਥਰਮਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਵਧੇਰੇ ਕੈਲੋਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. ਭਰਪੂਰ ਨੀਂਦ - ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਲੋਰੀ ਬਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਘੱਟਦੀ ਹੈ
ਸਿਰਫ਼ 4 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਅਧੂਰੀ ਨੀਂਦ ਸਰੀਰ ਦੀ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 30% ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਘਟਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਧੂਰੀ ਨੀਂਦ ਕਾਰਨ ਭੋਜਨ ਦੀ ਚੋਣ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਹ ਜੰਕ ਫੂਡ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਲੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਖਾਣ ਲੱਗਦੇ ਹਾਂ। ਨਤੀਜਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਜ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 7 ਤੋਂ 9 ਘੰਟੇ ਦੀ ਨੀਂਦ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
4) ਤਣਾਅ ਹਾਰਮੋਨ - ਹਾਰਮੋਨ ਕੋਰਟੀਸੋਲ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਚ ਰਹਿੰਦਾ
ਤਣਾਅ ਹਾਰਮੋਨ ਕੋਰਟੀਸੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਐਕਟਿਵ ਮੋਡ ਵਿਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਰਟੀਸੋਲ ਦਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਇਨਸੁਲਿਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੈਲੋਰੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
5. ਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ - 10 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿਚ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ 30% ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਬਰਨ ਕੈਲੋਰੀਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਰੈਸਟਿੰਗ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸਪੇਂਡੇਚਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਵਿਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਦੇ 10 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿਚ ਆਰਾਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਊਰਜਾ ਖਰਚ 24 ਤੋਂ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ 60 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਪੀਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਫਾਇਦੇ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੈਲੋਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ– ਇਸ ਖ਼ਬਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰਕੇ ਸਾਂਝੀ ਕਰੋ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 3 ਟੈਸਟਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖੋ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹੋ? ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ’ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੈ ਡਿੱਗਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ
NEXT STORY