ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਬਰਫੀ ਇਕ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਮਿਠਾਈ ਹੈ ਜੋ ਦੁੱਧ ਜਾਂ ਖੋਆ (ਮਾਵਾ) ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿੱਠਾਈ ਦਾ ਨਾਮ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਬਦ "ਬਰਨਿਕਾ" ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ "ਬਰਫ਼" ਜਾਂ "ਸੁਪਰੀ" (ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਚਿੱਕਣ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਸਖ਼ਤ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਬਰਫ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੱਗਦੀ ਹੈ)। ਬਰਫੀ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਵਾਲੀ, ਰੱਖੜੀ, ਵਿਆਹ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਾਸ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖੋਯਾ ਬਰਫੀ ਦਿਵਾਲੀ ਲਈ ਇਕ ਸੌਖੀ ਅਤੇ ਸੁਆਦੀ ਮਿਠਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਠਾਈ ਘਰ ’ਚ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਦਿੱਤਾ ਤਰੀਕਾ ਵਾਪਰ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਮਿੱਠਾਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ :
ਸਮੱਗਰੀ :-
- 500 ਗ੍ਰਾਮ ਖੋਆ (ਮਾਵਾ)
- 200 ਗ੍ਰਾਮ ਚੀਨੀ
- 2-3 ਟੇਬਲ-ਚਮਚ ਦੁੱਧ
- 1/2 ਚਮਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ
- 2 ਟੇਬਲ-ਚਮਚ ਘਿਓ
- ਸੁੱਕਾ ਮੇਵਾ (ਬਾਦਾਮ, ਕਾਜੂ, ਪਿਸਤਾ) - ਸਜਾਵਟ ਲਈ
ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-
1. ਖੋਯਾ ਤਿਆਰ ਕਰੋ (ਜੇ ਲੋੜ ਹੋਵੇ) : ਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਤਿਆਰ ਖੋਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਤਾਜ਼ਾ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਗਾੜ੍ਹਾ ਕਰ ਕੇ ਘਰ ’ਚ ਖੋਆ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
2. ਖੋਯਾ ਨੂੰ ਭੁੰਨਣਾ : ਮੱਧਮ ਹੀਟ 'ਤੇ ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਇਸ ’ਚ ਖੋਯਾ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਭੁੰਨੋ। ਖੋਯੇ ਦਾ ਰੰਗ ਹਲਕਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨਦੇ ਰਹੋ। ਇਸਦੀ ਸੁਗੰਧ ਆਉਣ ਲੱਗੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 8-10 ਮਿੰਟ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ।
3. ਚੀਨੀ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ : ਇਕ ਛੋਟੇ ਪੈਨ ’ਚ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਹੀਟ ਤੇ ਪਿਘਲਣ ਦਿਓ। ਜਦੋਂ ਚੀਨੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਘਲ ਜਾਏ, ਇਸ ਨੂੰ ਖੋਯਾ ’ਚ ਮਿਲਾ ਦਿਓ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਉ ਤਾਂ ਕਿ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਖੋਯਾ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਜਾਵੇ।
4. ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ : ਜਦੋਂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪੱਕਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਉਦੋਂ ਇਸ ’ਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਸੁਗੰਧੀ ਦੇਵੇਗਾ।
5. ਗਾੜ੍ਹਾ ਕਰਨਾ : ਖੋਆ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਹੀਟ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਕੇ ਪੈਨ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਛੱਡਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
6. ਟ੍ਰੇਅ ’ਚ ਪਾਉਣਾ : ਜਦੋਂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਘਿਓ ਨਾਲ ਚੁਪੜੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰੇਅ ’ਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਹਥੇਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮੂਥ ਕਰ ਲਵੋ।
7. ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਦੀ ਸਜਾਵਟ : ਸਿਰੇ 'ਤੇ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਬਾਦਾਮ, ਕਾਜੂ ਜਾਂ ਪਿਸਤਾ ਪਾਓ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਖੋਯਾ ਬਰਫੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਸੁਆਦਿਸ਼ਟ ਬਣਾਏਗਾ।
8 ਠੰਢਾ ਕਰਨਾ : ਟ੍ਰੇਅ ਨੂੰ 1-2 ਘੰਟੇ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ ਤਾਂ ਜੋ ਬਰਫੀ ਸੈੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਫਿਰ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨਪਸੰਦ ਆਕਾਰ ’ਚ ਕੱਟ ਲਵੋ।
ਤੁਹਾਡੀ ਖੋਯਾ ਬਰਫੀ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਪਰੋਸੋ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਨੂੰ ਮਿਠੇ ਸੁਆਦ ਨਾਲ ਮਨਾਓ।
Beauty Tips : ਇਸ ਕਰਵਾਚੌਥ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਹੇਅਰ ਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਦਿਓ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲੁੱਕ, ਖੂਬਸੂਰਤੀ 'ਚ ਲੱਗਣਗੇ ਚਾਰ ਚੰਨ
NEXT STORY