ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ’ਚੋਂ ਇਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਪਦਾਰਥ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਮੀਠਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਨਰਮ ਚੌਲ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਗੁੜ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਗੁੜ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਾਫ਼ ਸਵੀਟਨਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਖੀਰ ਨੂੰ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੁਗੰਧ ਅਤੇ ਮਿਠਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੀਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਾਸ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਜਾਂ ਹਰ ਦਿਨ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖਾਣੇ ’ਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਓ, ਇਸ ਸੁਗੰਧਤ ਖੀਰ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੇਖੀਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਮਿੱਠੀ ਮੌਕੇ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਈਏ :
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਖਬਰ : - ਘਰ ’ਚ ਬਣਾਓ ਗਾਜਰ ਮੇਥੀ ਦੀ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਸਬਜ਼ੀ
ਸਮੱਗਰੀ :
- 1/2 ਕੱਪ ਚੋਟੀ ਦਾ ਚੌਲ (ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ ਜਾਂ ਸਾਦਾ ਚੌਲ)
- 4 ਕੱਪ ਦੁੱਧ
- 1/2 ਕੱਪ ਗੁੜ (ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)
- 1/4 ਚਮਚ ਨਮਕ
- 1/2 ਚਮਚ ਐਲਾਈਚੀ ਪੌਡਰ
- 2-3 ਚਮਚ ਘਿਉ
- 2-3 ਚਮਚ ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਪਿਸਤਾ (ਕੱਟੇ ਹੋਏ, ਸਜਾਵਟ ਲਈ)
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਖਬਰ : - ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਣ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਵੇਨ ਪੋਂਗਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
ਤਿਆਰੀ :
1. ਚੌਲ ਨੂੰ ਧੋਵੋ : ਚੌਲ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਕੇ, 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਭਿਓਂ ਦਿਓ।
2. ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲੋ : ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ, ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲੋ ਅਤੇ ਉਸ ’ਚ ਨਮਕ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।
3. ਚੌਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ : ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਉਬਲਣ ਲੱਗੇ, ਭਿੱਜੇ ਹੋਇਆ ਚੌਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਹੀਟ 'ਤੇ 15-20 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਾਉਣ ਦਿਓ ਜਾਂ ਜਦ ਤੱਕ ਚੌਲ ਨਰਮ ਨਾ ਹੋ ਜਾਣ।
4. ਗੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ : ਜਦੋਂ ਚੌਲ ਪਕ ਜਾਣ, ਗੁੜ ਨੂੰ ਪੈਨ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ ਤਾਂ ਕਿ ਗੁੜ ਪਿਘਲ ਕੇ ਖੀਰ ’ਚ ਮਿਲ ਜਾਏ। ੍ਯ
5. ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ : ਖੀਰ ’ਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਜੋੜੋ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ।
6. ਘਿਓ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ : ਹੁਣ ਖੀਰ ’ਚ ਘਿਓ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰੋ ਅਤੇ 5-7 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਉਣ ਦਿਓ, ਤਾਂ ਕਿ ਇਸ ’ਚ ਸਾਰੇ ਸਵਾਦ ਮਿਲ ਜਾਣ।
7. ਸਜਾਵਟ : ਖੀਰ ਨੂੰ ਗੈਸ ਤੋਂ ਹਟਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਪਿਸਤਾ ਨਾਲ ਸਜਾਓ।
8. ਸੇਵਾ ਕਰੋ : ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਜਾਂ ਠੰਡੀ ਸਰਵ ਕਰੋ।
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਣ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਵੇਨ ਪੋਂਗਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
NEXT STORY