ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਕੁੱਟੂ ਦੇ ਆਟੇ ਦੀ ਰੋਟੀ ਸਾਉਨ ਅਤੇ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਵਰਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਖਾਣ ਲਈ ਇਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਬਦਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਵਰਤ ਦੌਰਾਨ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਕੁੱਟੂ ਦਾ ਆਟਾ (ਜੋ ਸਿਰਫ ਬਕਵੀਟ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ) ਗਲੂਟਨ-ਮੁਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਟੂ ਦੀ ਰੋਟੀ ਦਿਲਚਸਪ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦਹੀ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸਾਥ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਟੀ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਨਰਮ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਮ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਰੋਟੀ ਤੋਂ ਕੁਝ ਵੱਖਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਓ, ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਟੂ ਦੇ ਆਟੇ ਦੀ ਨਰਮ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਸਾਦੇ ਕਦਮ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ :-
ਸਮੱਗਰੀ :-
1. ਕੁੱਟੂ ਦਾ ਆਟਾ – 1 ਕੱਪ
2. ਉਬਲੇ ਆਲੂ (ਮੈਸ਼ ਕੀਤੇ ਹੋਏ) – 1-2 (ਇਹ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ)
3. ਹਰੇ ਧਨੀਆ ਦੀ ਪੱਤੀਆਂ – 1 ਚਮਚ
4. ਨਮਕ – ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ
5. ਪਾਣੀ – ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ
6. ਘਿਓ ਜਾਂ ਤੇਲ – ਸੇਕਣ ਲਈ
ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ :-
ਮਿਸਰਨ ਤਿਆਰ ਕਰੋ :- ਇਕ ਬੜੇ ਬੋਲ ’ਚ ਕੁੱਟੂ ਦਾ ਆਟਾ, ਮੈਸ਼ ਕੀਤੇ ਆਲੂ, ਹਰੇ ਧਨੀਆ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਮਕ ਮਿਲਾਓ। ਇਸ ’ਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੁੰ ਮਿਕਸ ਕਰੋ। ਇਹ ਦੋ ਵਾਰ ਲੋਚਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀ ਹੁੰਦੀ। ਆਟੇ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੋਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਨਾ ਪਾਓ।
ਗੁੰਧਣਾ :- ਆਟੇ ਨੂੰ ਲੋਚ ਕੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰ ਗੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਹਥੇਲੀ ਨਾਲ ਫੇਰੋ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਬੇਲ ਲਓ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਵਾਰ ਕੁੱਟੂ ਦੇ ਆਟੇ ਦੀ ਰੋਟੀ ਚੀਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਬੇਲਣਾ ਠੀਕ ਰਹੇਗਾ।
ਰੋਟੀ ਸੇਕੋ :- ਰੋਟੀ ਸੇਕਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੱਧਮ ਹੀਟ ’ਚੇ ਆਪਣੇ ਤਵੇ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਨ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰੋਟੀ ਉਸ ’ਤੇ ਸੋਕੇ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਲਕਾ ਸੇਕ ਲੱਗਣ ’ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਲਟ ਕੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸਿਓਂ ਵੀ ਸੇਕ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਤੁਸੀਂ ਤੇਲ ਜਾਂ ਘਿਓ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਸੇਕ ਲਓ। ਫਿਰ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਕੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸਿਓਂ ਸੇਕ ਲਓ।
ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ :- ਕੁੱਟੂ ਦੇ ਆਟੇ ਦੀ ਨਰਮ ਰੋਟੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਗਰਮ-ਗਰਮ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਪਸੰਦ ਸਬਜ਼ੀ ਜਾਂ ਦਹੀ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰੋ। ਇਸ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਨਰਮ ਅਤੇ ਸਵਾਦੀ ਕੁੱਟੂ ਦੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਕੀ ਕੁੱਤਾ ਪਾਲਣਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਹੀ ਹੈ?
NEXT STORY