ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਬਿਊਰੋ)- ਅੰਬਾਂ ਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਲਗਭਗ ਖਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜੇ ਵੀ ਕੁਝ ਫਲਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਬ ਮਿਲਣਗੇ। ਅੰਬ ਇੱਕ ਸੁਆਦੀ ਫਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ ਵੀ ਹੈ। ਖੈਰ, ਅੰਬ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪੱਤੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਪੂਜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੱਤੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ
1. ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ‘ਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਣ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ, ਪਲਾਂਟ ਕੰਪਾਉਂਡਸ, ਪੌਲੀਫੇਨੌਲ, ਟੈਰਪੀਨੋਇਡ ਆਦਿ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਟੇਰਪੀਨੋਇਡ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀ ਰੈਡੀਕਲਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੌਲੀਫੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੋਟਾਪਾ, ਸ਼ੂਗਰ, ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
2. ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਐਬਸਟਰੈਕਟ ਚਰਬੀ ਦੇ ਪਾਚਕ ਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਦੇ ਕੇ ਮੋਟਾਪੇ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ ਸਿੰਡਰੋਮ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਾਨਵਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਨਿਚੋੜ ਟਿਸ਼ੂ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿਚ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਅੰਬ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਵਾਲੀ ਚਾਹ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
3. ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਨਿਚੋੜ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਫਲੇਵੋਨੋਇਡਜ਼ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਾਧੂ ਕੈਲੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਚੌੜੀ ਕਮਰ ਪਤਲੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਢਿੱਡ ਦੀ ਚਰਬੀ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
4. ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ‘ਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਦਾ ਸਥਿਰ ਰਹਿਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮਿਸ਼ਰਣ ਇਨਸੁਲਿਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭੁੱਖ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
5. ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਚੰਗਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਲੋਟਿੰਗ, ਸੋਜ ਅਤੇ ਕਬਜ਼ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਫਾਈਬਰ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
6. ਅੰਬ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ‘ਚ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਜਮ੍ਹਾ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅੰਗਾਂ ਅਤੇ ਆਂਦਰਾਂ ਦੀ ਚਰਬੀ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਇਕੱਠੀ ਹੋਈ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
7. ਡੀਟੌਕਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਫੈਟ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਡੀਟੌਕਸਫਾਇੰਗ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਲੀਵਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਡਾਈਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
ਤੁਸੀਂ ਚਾਹ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਤਾਜ਼ੇ ਪੱਤੇ ਸੂਪ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਗ੍ਰੇਵੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। 2-3 ਅੰਬਾਂ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਪਾ ਕੇ ਉਬਾਲ ਲਓ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਅੱਧਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕਰ ਲਓ। ਸਵਾਦ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਮਿਲਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧੁੱਪ ‘ਚ ਸੁਕਾ ਕੇ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਓ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੂਪ ਅਤੇ ਡਰਿੰਕਸ ‘ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵੀ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਜਾਣੋ ਇਕ ਦਿਨ 'ਚ ਕਿੰਨੇ ਚਮਚ ਖੰਡ ਖਾਣਾ ਹੈ ਸਹੀ?
NEXT STORY