ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਡੈਸਕ : ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਸਿਹਤ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੀ ਅਤੇ ਕਿੰਨਾ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਚਮੜੀ ਦੀ ਬਣਤਰ 'ਤੇ ਵੀ ਡੂੰਘਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਟੇਟਿਵ ਤਣਾਅ, ਸੋਜਸ਼ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਭੋਜਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਕਸਰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੁਢਾਪੇ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੋਰ ਕਾਰਕ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਰ ਭੋਜਨ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਬਾਰੇ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੁੱਢੇ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕਿਹੜੇ ਭੋਜਨ ਚਮੜੀ ਲਈ ਮਾੜੇ ਹਨ?
1. ਖੰਡ :- ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ AGEs ਨਾਮਕ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਕਸੀਟੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2. ਪਨੀਰ :- ਪੁਰਾਣੀ ਪਨੀਰ ਵਿਚ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ ਅਤੇ ਸੋਡੀਅਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੋਜ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3. ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕਸ :- ਮਿੱਠੇ ਸੋਡਾ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਡ੍ਰਿੰਕ ਜਿਸ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਸਮੱਗਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਭਾਰ ਵਧਣ ਅਤੇ ਗਲਾਈਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੁਢਾਪੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
4. ਸੌਸ :- ਕੁਝ ਚਟਨੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ, ਸ਼ੱਕਰ ਅਤੇ ਐਡਿਟਿਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸੋਜ ਅਤੇ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਮਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
5. ਬੇਕਡ ਫੂਡ :- ਰਿਫਾਇੰਡ ਆਟਾ, ਖੰਡ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਬੇਕਡ ਭੋਜਨ ਸੋਜ ਅਤੇ ਭਾਰ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੁੱਢਾਪੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੁੱਢਾਪੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਜਮਾਂਦਰੂ ਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਦਿਲ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਜਾਣੋ ਕਿਹੜੇ ਲੱਛਣ ਦਿੰਦੇ ਨੇ ਦਿਖਾਈ
NEXT STORY