ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਰੋਜ਼ ਕੋਕੋਨਟ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਖੀਰ ਇਕ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਮਿੱਠਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ’ਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੀਰ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਉਤਸਵਾਂ ਜਾਂ ਸਖ਼ਤ ਰੋਜ਼ੇ ’ਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਬੂਦਾਨਾ, ਜੋ ਕਿ ਤਾਜ਼ਾ ਨਾਰੀਅਲ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਦਾ ਹੈ ਇਕ ਲਾਈਟ ਅਤੇ ਮਲਾਇਕ ਮਿੱਠਾਈ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਗੀ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਰੋਜ਼ ਕੋਕੋਨਟ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਖੀਰ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਆਸਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਖੀਰ ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ :-
ਸਮੱਗਰੀ :-
- 1 ਕੱਪ ਸਾਬੂਦਾਨਾ
- 4 ਕੱਪ ਦੁੱਧ
- 1/2 ਕੱਪ ਚੀਨੀ (ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ)
- 1/2 ਕੱਪ ਨਾਰੀਅਲ (ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ)
- 1/4 ਚਮਚਾ ਦਾਲਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ
- ਕੁਝ ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਕਾਜੂ (ਗਰਨਿਸ਼ ਲਈ)
ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ :-
1. ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਭਿੱਜੋ : ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਨੂੰ 2-3 ਘੰਟੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ’ਚ ਭਿੱਜੋ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਗਿੱਲੇ ਹੋ ਜਾਣ।
2. ਦੁੱਧ ਗਰਮ ਕਰੋ : ਇਕ ਗਹਿਰੇ ਪੈਨ ’ਚ 4 ਕੱਪ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰੋ।
3. ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਪਾਓ : ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਉਬਲਣ ਲੱਗੇ, ਭਿੱਜਿਆ ਹੋਇਆ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਉਸ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।
4. ਪਕਾਉਣਾ : ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ’ਚ 10-15 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਓ ਜਾਂ ਤਦ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਿਲ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ।
5. ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਓ : ਹੁਣ, ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਪਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਸ ’ਚ 1/2 ਕੱਪ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਪਕਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਚੀਨੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਘਲ ਜਾਵੇ।
6. ਨਾਰੀਅਲ ਅਤੇ ਦਾਲਚੀਨੀ : ਜਦੋਂ ਚੀਨੀ ਪਿਘਲ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ 1/2 ਕੱਪ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ ਨਾਰੀਅਲ ਅਤੇ 1/4 ਚਮਚਾ ਦਾਲਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ ਵੀ ਮਿਲਾਓ।
7. ਗਰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ : ਸਾਰੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ 5 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਉਂਦੇ ਰਹੋ।
8. ਗਰਨਿਸ਼ : ਖੀਰ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸਨੂੰ ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਕਾਜੂ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ।
ਇਸ ਤਿਆਰ ਰੋਜ਼ ਕੋਕੋਨਟ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਖੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਜਾਂ ਠੰਡੀ ਦੋਹਾਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰੋ। ਇਹ ਖਾਣੇ ’ਚ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੋਨੋਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ।
Health Tips : ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਹੋ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਤਾਂ ਅਪਣਾਓ ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖੇ
NEXT STORY