ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਭਾਈ ਦੂਜ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਦੇ ਪਿਆਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਖਾਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖਾਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਭਰਾ ਲਈ ਸੁਆਦੀ ਮਿਠਾਈਆਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਮਠਿਆਈਆਂ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਸੌਖੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹਨ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ।
ਭਾਈ ਦੂਜ 'ਤੇ ਬਣਾਓ ਇਹ 3 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਠਿਆਈਆਂ
1. ਡੋਡਾ ਬਰਫੀ :
- ਡੋਡਾ ਬਰਫੀ ਭਾਈ ਦੂਜ 'ਤੇ ਬਣੀ ਇਕ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਮਿਠਾਈ ਹੈ। ਹਰ ਕੋਈ ਇਸਦਾ ਕ੍ਰਿਸਪ ਅਤੇ ਮਿੱਠਾ ਸਵਾਦ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮੱਗਰੀ :
1 ਕੱਪ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ
1 ਕੱਪ ਦੁੱਧ
1 ਕੱਪ ਖੰਡ
2 ਵੱਡੇ ਚੱਮਚ ਘਿਓ
2 ਵੱਡੇ ਚੱਮਚ ਕਟੇ ਹੋਏ ਬਾਦਾਮ
2 ਵੱਡੇ ਚੱਮਚ ਕਟੇ ਹੋਏ ਕਾਜੂ
1 ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ
ਤਰੀਕਾ : ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ’ਚ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਹੁਣ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਦੁੱਧ ਪਾਓ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਤਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਗੰਢ ਨਾ ਬਣੇ। ਜਦੋਂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਖੋਆ, ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ’ਚ ਕੱਟੋ ਅਤੇ ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਕਾਜੂ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ। ਡੋਡਾ ਬਰਫੀ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ 'ਚ ਰੱਖ ਕੇ ਠੰਡਾ ਕਰਕੇ ਵੀ ਸਰਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
2. ਮੀਠੀ ਖਜੂਰੀ :
- ਮੀਠੀ ਖਜੂਰੀ ਭਾਈ ਦੂਜ 'ਤੇ ਬਣੀ ਇਕ ਹੋਰ ਸੁਆਦੀ ਮਿਠਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਣ 'ਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕ੍ਰਿਸਪੀ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਮੱਗਰੀ :
1 ਕੱਪ ਸਾਬੁਤ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ
1 ਕੱਪ ਗੁੜ, ਕੱਦੂਕਸ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ
2 ਵੱਡੇ ਚੱਮਚ ਘਿਓ ਦੇ
ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ ਸੌਂਫ
ਪਾਣੀ, ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ
ਤਲਣ ਲਈ ਤੇਲ
ਤਰੀਕਾ : ਇਕ ਭਾਂਡੇ ’ਚ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ, ਗੁੜ, ਘਿਓ ਅਤੇ ਸੌਂਫ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਹੁਣ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਸਖ਼ਤ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁਨ੍ਹੋ। ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗੇਂਦਾਂ ਬਣਾ ਲਓ ਅਤੇ ਗੋਲ ਮਣਕੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਲਿੰਗ ਪਿੰਨ 'ਤੇ ਰੋਲ ਕਰੋ। ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੋਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਫ੍ਰਾਈ ਕਰੋ। ਮਿੱਠੀਆਂ ਖਜੂਰਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਕਰਕੇ ਸਰਵ ਕਰੋ।
3. ਮੂੰਗ ਪੇਠਾ :
- ਮੂੰਗ ਦਾ ਪੇਠਾ ਮੂੰਗੀ ਦਾਲ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਇਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਮਿੱਠਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੈ।
ਸਮੱਗਰੀ :
1 ਕੱਪ ਮੂੰਗ ਦਾਲ, ਰਾਤ ਨੂੰ ਭਿਓਂ ਕੇ ਰੱਖੀ ਹੋਈ
1 ਕੱਪ ਗ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਨਾਰੀਅਲ
2 ਵੱਡੇ ਚੱਮਚ ਗੁੜ ਜਾਂ ਖੰਡ
ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ
ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਤੇਲ
ਤਰੀਕਾ : ਭਿੱਜੀ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਪੇਸਟ ਬਣਾ ਲਓ। ਇਕ ਭਾਂਡੇ ’ਚ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਦਾ ਪੇਸਟ, ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਨਾਰੀਅਲ, ਗੁੜ, ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪੇਡੂ ਬਣਾ ਲਓ ਅਤੇ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਮੂੰਗੀ ਦਾ ਪੀਠਾ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮਾ-ਗਰਮ ਸਰਵ ਕਰੋ।
ਨੋਟ - ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿਚ ਦਿਓ ਆਪਣੀ ਰਾਏ।
ਜਗਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਮਾਲਪੂਆ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ
NEXT STORY