ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਸਕ : ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਅਮੀਰੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ 'ਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ 'ਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਰਮ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਖਾਸ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਲਈ ਜਾਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ, ਇੱਥੇ ਛੱਪਨ ਭੋਗ ਵਰਗੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਥਾਲੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਅਮੀਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ 'ਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ 'ਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਥਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲਿਵਿੰਗ ਪਲੈਨੇਟ ਰਿਪੋਰਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ
ਲਿਵਿੰਗ ਪਲੈਨੇਟ ਰਿਪੋਰਟ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਵੇਖਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਥਾਲੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 'ਸਭ ਤੋਂ ਹਰੀ ਥਾਲੀ' ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ 'ਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲੈਣ ਤਾਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤੇ
1. ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਭੋਜਨ ਦੀ ਖਪਤ : ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦਾ ਪੈਟਰਨ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੈ।
2. ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ : ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਚੀਨ ਦਾ ਨਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਪੈਟਰਨ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਿਪੋਰਟ 'ਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ, ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਚ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ 'ਚ ਅਜਿਹੇ ਤੱਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਨ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
3. ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ : ਰਿਪੋਰਟ 'ਚ ਇਹ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚਰਬੀ ਤੇ ਚੀਨੀ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਖਪਤ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ 'ਚ, ਲਗਭਗ 2.5 ਬਿਲੀਅਨ ਨੌਜਵਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਵਰਗ 'ਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਚੋਂ ਲਗਭਗ 890 ਮਿਲੀਅਨ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
4. ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ: ਰਿਪੋਰਟ 'ਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਖੁਰਾਕ 'ਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ 'ਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਭਾਰਤ 'ਚ ਜਵਾਰ, ਬਾਜਰਾ ਤੇ ਰਾਗੀ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਨਾਜ ਹਨ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਥਾਲੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਭਾਰਤੀ ਥਾਲੀ 'ਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਕਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਆਦੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦਾਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਰੋਟੀਆਂ, ਚਾਵਲ ਤੇ ਦਹੀਂ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਥਾਲੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ 'ਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਫਾਈਬਰ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਟਾਮਿਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਆਦੀ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਧੀਆ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਥਾਲੀ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਾਡੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ 'ਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਸਗੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਸਾਮ ਦੀ ਜੇਲ੍ਹ 'ਚੋਂ ਚੜ੍ਹਦੀ ਸਵੇਰ ਪੰਜ ਕੈਦੀ ਫ਼ਰਾਰ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ 'ਚ ਮਚੀ ਹਫੜਾ-ਦਫ਼ੜੀ
NEXT STORY