ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ : ਅੱਜ 4 ਫਰਵਰੀ ਯਾਨੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੈਂਸਰ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਕੈਂਸਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਅਤੇ ਜਿੱਤਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਐਨ ਵਿਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਲਟਰਾ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਵਿਚਕਾਰ ਡੂੰਘਾ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੂਕੇ ਵਿਚ 1,97,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਲਗਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਪਿੱਛੇ ਅਲਟਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਲੇਖਕ ਡਾਕਟਰ ਐਜ਼ਟਰ ਵੈਮੋਸ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਅਲਟਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਲਟਰਾ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰੇ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਟਾਈਪ-2 ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦਾ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਜੋਖਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅਲਟਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿਚ ਕੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ?
ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿਚ ਅਨਾਜ, ਜੰਮੇ ਹੋਏ ਪੀਜ਼ਾ, ਖਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਸੋਡਾ ਡਰਿੰਕਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਡਕੋਸ਼ ਅਤੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਮੱਧਮ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਨੀਰ, ਨਮਕੀਨ ਪੀਨਟ ਬਟਰ, ਪਾਸਤਾ ਸਾਸ ਪਰ ਅਲਟਰਾ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਨਸ਼ਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਨਕਲੀ ਸੁਆਦ, ਰੰਗ, ਮਿੱਠੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਅਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਲੇਬਲ 'ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਲੰਮੀ ਸੂਚੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਅਤਿ-ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਕਈ ਨਾਮ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਚੀਨੀ ਦੀ ਥਾਂ 'ਚੌਲ ਦਾ ਰਸ' ਲਿਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਲਟਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਕਿਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ?
ਖੋਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਵਾਲੇ 1,97,426 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ 15,921 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 4,009 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਵੈਮੋਸ ਅਤੇ ਸਹਿਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਅਲਟਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕੈਂਸਰਾਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਪਰ ਅੰਡਕੋਸ਼ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਮੌਤ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਲਟਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸੇਵਨ ਵਿਚ ਹਰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਲਈ, ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਮੌਤ ਦਾ ਜੋਖਮ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਅੰਡਕੋਸ਼ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਮੌਤ ਦਾ ਜੋਖਮ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ 16% ਤੱਕ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਦੀ ਇੰਝ ਘੱਟਦੀ ਹੈ ਖਪਤ
ਅਧਿਐਨ ਇਹ ਸਾਬਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਲਟਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਭਾਰ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਦੀ ਖਪਤ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਘੱਟ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ। ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ 13 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਵਿਚ ਪ੍ਰੀਜ਼ਰਵੇਟਿਵ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਗਰਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਸੇਵਨ?
1. ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਘਰ ਦਾ ਬਣਿਆ ਤਾਜ਼ਾ ਭੋਜਨ ਖਾ ਸਕੀਏ।
2. ਮੌਸਮੀ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
3. ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਤੱਕ ਫਰਿੱਜ 'ਚ ਨਾ ਰੱਖੋ।
4. ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਜੰਮੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ।
ਪੰਜਾਬ ਦੇ 36 ਅਧਿਆਪਕ ਅੱਜ ਜਾਣਗੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ, CM ਮਾਨ ਨੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਕੀਤਾ ਰਵਾਨਾ (ਤਸਵੀਰਾਂ)
NEXT STORY