ਜਲੰਧਰ (ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਹਨ)- ਪੀ. ਜੀ. ਆਈ. ਦੇ ਐਂਡੋਕਰੀਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁਖੀ, ਜਿਨੀ ਹੈਲਥ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਲੈਂਸੇਟ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਲੇਖਕ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਭੰਸਾਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 35 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਲਾਂਸੈਟ ਅਧਿਐਨ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਸ਼ੂਗਰ’ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕ ਉੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਵਾਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਖ਼ਰਚ ਸਹਿਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਪਸਾਰ 20.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ 11.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 101.3 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਰੋਗ ਸੀ। ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਦਰ 11.4 ਫ਼ੀਸਦੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 16.4 ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 8.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਿੰਤਤ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜਿੱਥੇ 35 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟਿੰਗ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: ਗੋਰਾਇਆ ਵਿਖੇ ਖੇਤਾਂ 'ਚੋਂ ਮਿਲੀ ਨੌਜਵਾਨ ਦੀ ਗਲੀ-ਸੜੀ ਲਾਸ਼, ਮੰਜ਼ਰ ਵੇਖ ਸਹਿਮੇ ਲੋਕ
ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਦੇ ਹੋਏ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੱਖਿਆ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਬੈਠਣ ਵਾਲੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨੀਂਦ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਕਾਰਨ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ 6 ਤੋਂ 7 ਘੰਟੇ ਨਹੀਂ ਸੌਂਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਸ਼ੂਗਰ’ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਜੋਖਮ ਦੇ ਕਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ੁਰਾਕ ਨੂੰ ਉੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖ਼ੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਉਹ ‘ਅਫੋਰਡ’ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹੇਠਲੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਰੁਤਬੇ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਅਜੇ ਵੀ ਉੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਵਾਲੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਖਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ: ਵੱਡੀ ਖ਼ਬਰ: ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ IAS ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ 'ਤੇ ਚੱਲੀ ਗੋਲ਼ੀ
ਜਗਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:-
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en&pli=1
For IOS:-
https://apps.apple.com/in/app/id538323711
PSEB ਦੇ 9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅਹਿਮ ਖ਼ਬਰ, ਸਕੂਲ ਮੁਖੀਆ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ
NEXT STORY