ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ : ਚੌਲ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭੋਜਨ ਹੈ ਜੋ ਨਾਸ਼ਤੇ, ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਖਾਧਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਚੌਲ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੁਸਤੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਮਤਲਬ ਕਿ ਉਹ ਸੁਸਤ ਜਾਂ ਨੀਂਦ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਖ਼ਿਰ ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨਿਸਟ ਪੂਜਾ ਮਖੀਜਾ ਨੇ ਇੱਕ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਜਾਂ ਕਾਰਬਸ (ਉੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ) ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਚੌਲ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਉਂ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਸੁਸਤੀ?
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ,“ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਦਾ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਉੱਤੇ ਉਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਨੂੰ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਇਨਸੁਲਿਨ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡਾਂ- ਟ੍ਰਿਪਟੋਫਨ ਲਈ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੇਲਾਟੋਨਿਨ ਅਤੇ ਸੇਰੋਟੌਨਿਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਰਮੋਨ ਹਨ ਅਤੇ ਹੀ ਨੀਂਦ ਜਾਂ ਸੁਸਤੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ।”
ਪੂਜਾ ਮਖੀਜਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਮਝੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਚੌਲ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਨੀਂਦ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦੇ ਦੋ ਸੌਖੇ ਤਰੀਕੇ ਦੱਸੇ ਹਨ।
ਸੁਸਤੀ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ?
ਤੁਹਾਡੀ ਪਲੇਟ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਭਾਵ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣਾ ਨੀਂਦ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਏਗੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਥਕਾਵਟ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਵਧੇਰੇ ਸੁਸਤੀ।
ਦੂਜਾ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਲੇਟ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਟ੍ਰਾਈਪਟੋਫਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ 'ਸੌਂਫ ਵਾਲੀ ਚਾਹ', ਜਾਣੋ ਹੋਰ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਫਾਇਦੇ
NEXT STORY