ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ)– ਲੀਚੀ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਫਲ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਲੋਂ ਇਸ ਦੇ ਮਿੱਠੇ, ਖ਼ੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਗੁੱਦੇ ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸਵਾਦ ਲਈ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਲੀਚੀ ਸਿਰਫ ਇਕ ਸੁਆਦੀ ਫਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਇਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਲੀਚੀ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਾਂਗੇ ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਗਰਮੀ ’ਚ ਇਸ ਫਲ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਅਜ਼ਮਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਾਂਗੇ।
ਪੋਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ
ਲੀਚੀ ਵਿਟਾਮਿਨ ਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਇਕ ਭਰਪੂਰ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜੋ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ’ਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਲੀਚੀ ’ਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਕਾਪਰ ਤੇ ਫਾਸਫੋਰਸ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੱਡੀਆਂ, ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਤੇ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਗਰਮੀ ’ਚ ਕੁਝ ਵਾਧੂ ਭਾਰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਲੀਚੀ ਤੁਹਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਇਕ ਵਧੀਆ ਆਪਸ਼ਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਫਲ ’ਚ ਕੈਲਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਰਪੂਰ ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਓਲੀਗੋਨੋਲ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਕ ਮਿਸ਼ਰਣ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪਾਚਕ ਦਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਤੇ ਸਰੀਰ ’ਚ ਚਰਬੀ ਦੇ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਲੀਚੀ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਦਾ ਇਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਤੇ ਸੋਜ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ’ਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸਲ ’ਚ ਲੀਚੀ ਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੰਪਰਾਗਤ ਚੀਨੀ ਦਵਾਈ ’ਚ ਸਾਹ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਾਚਨ ’ਚ ਕਰੇ ਸੁਧਾਰ
ਲੀਚੀ ’ਚ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਤੇ ਅਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਦੋਵੇਂ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਫਾਈਬਰ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਅਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਫਾਈਬਰ ਨਿਯਮਿਤ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਕਬਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਲੀਚੀ ’ਚ ਪੌਲੀਫੇਨੌਲ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਚਨ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ’ਚ ਸੋਜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬੁਢਾਪੇ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ
ਲੀਚੀ ਪੌਲੀਫੇਨੌਲ ਦਾ ਇਕ ਭਰਪੂਰ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਚ ਐਂਟੀ-ਏਜਿੰਗ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਰਣ ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਤੇ ਯੂਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੁਢਾਪੇ ਦੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਲੀਚੀ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਲੇਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨੋਟ– ਇਸ ਖ਼ਬਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰਕੇ ਸਾਂਝੀ ਕਰੋ।
ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ 'ਚ ਦਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਪੈਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਜਾਂਦੈ ਵਧ , ਇੰਝ ਰੱਖੋ ਦਿਲ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ
NEXT STORY