ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ)– ਇਕ ਵਾਰ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਜਕੜ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਾਫੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਮਠਿਆਈਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਮਠਿਆਈਆਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਵੀ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭੋਜਨ ਪਲੇਟ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ’ਚ ਉੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਨਾ ਹੋਣ।
ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ’ਚ ਹਾਈ-ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਭੋਜਨ
ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ’ਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਜਾਣਨ ਲਈ ਇਕ ਖੋਜ ਕੀਤੀ। PubMed Central ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇਸ ਖੋਜ ’ਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਹਾਈ-ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਵਾਲੀ ਖੁਰਾਕ ਖਾਣਾ ਟਾਈਪ 2 ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ’ਚ ਨਾਸ਼ਤੇ ’ਚ ਕੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ?
ਖੰਡ ਹੀ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦੀ ਇਕ ਕਿਸਮ ਹੈ
ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਖੰਡ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਰਲ ਕਿਸਮ ਦੀ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਹੈ, ਜੋ ਖ਼ੂਨ ’ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੁਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਟਾਰਚ ਤੇ ਫਾਈਬਰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ। ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਭੋਜਨ ਜਿਸ ’ਚ ਖੰਡ ਤੇ ਚਰਬੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮਾੜੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
ਸੋਡਾ, ਬੋਤਲਬੰਦ ਜੂਸ
ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਸੋਡਾ ਜਾਂ ਬੋਤਲਬੰਦ ਜੂਸ ਪੀਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਪਸੰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਧਾਰਨ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ’ਚ ਉੱਚ ਹੈ ਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਲੂ-ਕੌਰਨ ਦੇ ਚਿਪਸ, ਫ੍ਰੈਂਚ ਫ੍ਰਾਈਜ਼
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਲੂ ਚਿਪਸ, ਕੌਰਨ ਚਿਪਸ ਜਾਂ ਫਰੈਂਚ ਫ੍ਰਾਈਜ਼ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਟਾਈਪ 2 ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੋਜਨਾਂ ’ਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਬੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਭੋਜਨ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹਨ
- ਅੰਡੇ
- ਆਵਾਕਾਡੋ
- ਬਦਾਮ
- ਅਖਰੋਟ
- ਓਟਸ
ਨੋਟ– ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਸਿਰਫ਼ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਦਵਾਈ ਜਾਂ ਇਲਾਜ ਦਾ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰੋ।
ਗੋਡਿਆਂ ਤੇ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਹੈ 'ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਮੁਰੱਬਾ', ਜਾਣੋ ਹੋਰ ਵੀ ਫ਼ਾਇਦੇ
NEXT STORY