ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਚਾਰ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੌਸਮੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਅਚਾਰ ਵੀ ਸਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ’ਚ ਉਪਲਬਧ ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੋਂ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੂਲੀ ਦਾ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਅਚਾਰ ਸਵਾਦ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਘਰ 'ਚ ਸਵਾਦੀ ਮੂਲੀ ਦਾ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ।
ਮੂਲੀ ਦਾ ਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ :-
500 ਗ੍ਰਾਮ ਮੂਲੀ
ਇਕ ਚੌਥਾਈ ਕੱਪ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ
ਇਕ ਚੌਥਾਈ ਕੱਪ ਸਿਰਕਾ
ਨਮਕ 2 ਚੱਮਚ
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਅੱਧਾ ਚੱਮਚ
ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਅੱਧਾ ਚੱਮਚ
ਹਿੰਗ 2-3 ਚਮਚ
ਅਜਵਾਇਨ ਅੱਧਾ ਚੱਮਚ
ਮੇਥੀ ਦਾਣਾ 1 ਚੱਮਚ
ਰਾਈ ਦੇ ਬੀਜ 2 ਚੱਮਚ
ਮੂਲੀ ਜੀ ਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੂਲੀ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਲਓ। ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਰੀਆਂ ਮੂਲੀਆਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ’ਚ ਕੱਟ ਲਓ। ਕੱਟੀ ਹੋਈ ਮੂਲੀ 'ਚੋਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੱਢ ਲਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇ 'ਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਕੱਟੀ ਹੋਈ ਮੂਲੀ 'ਚ ਨਮਕ ਪਾਓ। ਲੂਣ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਮੂਲੀ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਧੁੱਪ ’ਚ ਰੱਖੋ। ਮੂਲੀ 'ਚੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕੱਢ ਲਓ। ਜਦੋਂ ਮੂਲੀ ਦਾ ਸਾਰਾ ਪਾਣੀ ਸੁੱਕ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਮੂਲੀ ਨੂੰ ਰੱਖੋ। ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ ਮੇਥੀ ਦੇ ਦਾਣੇ ਅਤੇ ਸੈਲਰੀ ਨੂੰ ਫਰਾਈ ਕਰੋ। ਜਦੋਂ ਦੋਵੇਂ ਮਸਾਲੇ ਠੰਡੇ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੀਸ ਲਓ। ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ।
ਇਸ ਤੇਲ 'ਚ ਕੱਟੀ ਹੋਈ ਮੂਲੀ ਪਾ ਕੇ ਦੋ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਮੂਲੀ 'ਚ ਹੀਂਗ, ਹਲਦੀ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾਓ। ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਮਸਾਲੇ ਵੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਮੂਲੀ ਦਾ ਅਚਾਰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ 'ਚ ਸਿਰਕਾ ਮਿਲਾਓ। ਮੂਲੀ ਦਾ ਅਚਾਰ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਅਚਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਡੱਬੇ ’ਚ ਰੱਖ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਧੁੱਪ ’ਚ ਸੁਕਾਓ। ਇਹ ਅਚਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਤੱਕ ਟਿਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਧੁੱਪ 'ਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ।
ਜਾਣੋ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ Face ’ਤੇ ਪੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਦਾਗ-ਧੱਬੇ ਤੇ ਛਾਈਆਂ
NEXT STORY