ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਨਮਕੀਨ ਦਾਲ ਇਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਸਨੈਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਘਰ ’ਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਾਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਫਾਇਬਰ ਅਤੇ ਕਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੂੰਗ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸਪੀ ਅਤੇ ਚਟਪਟੀ ਬਣਾ ਕੇ ਨਮਕੀਨ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਝਟ-ਪਟ ਨਾਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਾਹ ਨਾਲ ਖਾਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਹੋਮਮੇਡ ਨਮਕੀਨ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਾਲੀ ਸਨੈਕਸ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ’ਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪਸੰਦ ਦੀਆਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਜਾਂ ਹਿੰਗ, ਚਾਟ ਮਸਾਲਾ ਆਦਿ। ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਨਮਕੀਨ ਦਾਲ ਘਰ ’ਚ ਬਣਾਉਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਆਸਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਨੈਕ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਉਸ ਦੀ ਸਾਦੀ ਵਿਧੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ :
ਸਮੱਗਰੀ :
1 ਕੱਪ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ (ਧੁਲੀ ਹੋਈ)
1/2 ਚਮਚ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ
1/2 ਚਮਚ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ
1/2 ਚਮਚ ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ
1/2 ਚਮਚ ਭੂਨਾ ਹੋਇਆ ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ (ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ)
ਚਟਪਟਾ ਚਟਨੀ ਮਸਾਲਾ ਜਾਂ ਅਮਚੂਰ (ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ)
ਲੂਣ (ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ)
ਤਲਣ ਲਈ ਤੇਲ
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :
ਦਾਲ ਨੂੰ ਭਿਓਂ ਲਓ :
- ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਵੋ। ਇਸ ਨੂੰ 2-3 ਘੰਟੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ’ਚ ਭੀਜ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਪਾਣੀ ’ਚ ਪਾ ਦੇਵੋਗੇ, ਤਾਂ ਦਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਸੋਫਟ ਅਤੇ ਫੁੱਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦਾਲ ਨੂੰ ਸੁਕਾਓ :
- ਭਿੱਜਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦਾਲ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢੋ ਅਤੇ ਸੁਕਾਉਣ ਲਈ ਫੈਲਾ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁੱਕਣ ਦਿਓ ਤਾਂ ਜੋ ਫਰਾਈ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਤੇਲ ’ਚ ਵੱਧ ਪਾਣੀ ਨਾ ਰਹੇ।
ਤਲੋ :
- ਕੜਾਹੀ ’ਚ ਤੇਲ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਹੀਟ 'ਤੇ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਦਾਲ ਨੂੰ ਸੁਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਗਰਮ ਤੇਲ ’ਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਤਲੋ। ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਤੇ ਕਰਾਰੀ ਹੋਣ ਤਕ ਤਲੋ। ਦਾਲ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਟਿਸ਼ੂ ਪੇਪਰ 'ਤੇ ਰੱਖੋ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੇਲ ਨਿਕਲ ਜਾਏ।
ਮਸਾਲੇ ਪਾਓ :
- ਜਦੋਂ ਦਾਲ ਕੁਝ ਠੰਡੀ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਸ 'ਤੇ ਲੂਣ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ, ਭੁੰਨਿਆ ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਅਮਚੂਰ ਪਾਓ। ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ।
ਸਰਵ ਕਰੋ :
- ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਨਮਕੀਨ ਦਾਲ ਬਿਲਕੁਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਚਾਹ ਜਾਂ ਹੋਰ ਪੇਅ ਪਦਾਰਥ ਨਾਲ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਨੈਕ ਕਾਫ਼ੀ ਕਰੰਚੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਚਾਹੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ Headphones ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਖਬਰ
NEXT STORY