ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਪਣੀ ਮਨਮੋਹਨੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਕਰਕੇ ਵੀ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਲੋਕ ਮੀਟ ਖਾਣ ਦਾ ਸ਼ੌਕਿਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਸਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਠੰਡ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਖਾਣਾ ਮੀਟ ਦੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪਕਵਾਨ ਹੈ।
ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿਚ ਸਿਗਨੇਚਰ ਡਿਸ਼ ਰੋਗਨ ਜੋਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੋਗਨ ਘੋਸ਼ਟ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਕਵਾਨ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਕਰੀਮ ਵਾਲਾ ਕਟੋਰੇ ਫਾਰਸੀ ਜਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਮੂਲ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਲ ਮੀਟ, ਰਵਾਇਤੀ ਲੇਲੇ ਜਾਂ ਬੱਕਰੀ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਸਾਲੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸੁਆਦ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਖੂਸ਼ਬੂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਕਟੋਰੇ ਨੂੰ ਪਿਆਜ਼, ਲਸਣ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਨਾਲ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਕਵਾਨ ਨੂੰ ਰੰਗੀਨ ਅਤੇ ਸੁਆਦਲੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲਕਨੇਟ ਫੁੱਲ ਜਾਂ ਜੜ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਮਿਰਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕਾਹਵਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਹ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ, ਠੀਸ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕਾਹਵਾ ਦੀ ਚੁਸਕੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ। ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕਾਹਵਾ ਨੂੰ ਕੇਹਵਾ ਚਾਅ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕਾਹਵਾ ਜੋ ਇਲਾਇਚੀ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਸ ’ਚ ਦਾਲਚੀਨੀ, ਛੋਟੀ ਇਲਾਇਚੀ, ਕੇਸਰ, ਗੁਲਾਬਾਂ ਦਾ ਅਰਕ, ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਤੇ ਖੰਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਚਾਹ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਉਬਾਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਹਵਾ ਖਾਂਸੀ, ਜੁਕਾਮ, ਸਿਰਦਰਦ ਵਿਚ ਰਾਹਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਚਾਹ ਜਾਂ ਕੌਫੀ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਕੁਝ ਵੱਖਰਾ ਪੀਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕਾੜ੍ਹਾ ਬਣਾ ਕੇ ਵੀ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਰਾਖੇ : ਜੀ.ਓ.ਜੀ.
NEXT STORY