ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ)– ਹਰ ਕੋਈ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਜਿਊਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਲੋਕ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ ਕਿ ਇਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਸਾਡੀ ਉਮਰ ਤੈਅ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਜਾਪਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚੋਂ ਇਕ ਹੈ, ਜਿਥੇ 90 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ 2.31 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਜੀਵਨ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਕੀ ਖਾਂਦੇ ਹਨ? ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ–
ਜਾਪਾਨੀ ਖੁਰਾਕ ਕੀ ਹੈ?
ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਾਪਾਨੀ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ, ਸੋਇਆਬੀਨ, ਫਰਮੈਂਟਿਡ ਫੂਡਸ, ਚਾਹ ਤੇ ਮੱਛੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਾਪਾਨੀ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਤੁਸੀਂ ਮੀਟ, ਖੰਡ, ਆਲੂ, ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਫਲਾਂ ਵੱਲ ਵੀ ਘੱਟ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋ। ਜਾਪਾਨੀ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਚਮੜੀ ਤੇ ਉਮਰ ਚੰਗੀ ਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਜਿਊਣ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਰਾਜ਼ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ–
1. ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਖਾਓ
ਜਾਪਾਨੀ ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਬਾ ਕੇ ਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਖ਼ੁਸ਼ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਚੰਗੀ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਲਈ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਬਾਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
2. ਪੋਰਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ
ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਢਿੱਡ ਭਰਨ ਲਈ ਖਾਣਾ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਅਕਸਰ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਜਾਪਾਨੀ ਆਪਣਾ ਭੋਜਨ ਛੋਟੀਆਂ ਪਲੇਟਾਂ ’ਚ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਕੈਲਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਰੱਜਵਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
3. ਚਾਹ ਪੀਣ ਵਾਲੇ
ਜਾਪਾਨ ਨੂੰ ਚਾਹ ਪ੍ਰੇਮੀ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਚਾਹ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਾਪਾਨੀ ਆਪਣੀ ਮਟਕਾ ਚਾਹ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਚਮੜੀ ਲਈ ਵੀ ਚੰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
4. ਨਾਸ਼ਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ
ਨਾਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਦਿਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੋਜਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ’ਚ ਉਬਲੇ ਹੋਏ ਚੌਲਾਂ ਤੇ ਉਬਲੀ ਮੱਛੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਦਲੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।
5. ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਖਾਣਾ
ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡਾ ਢਿੱਡ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਨਹੀਂ ਭਰ ਜਾਂਦਾ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਖਾਓ। ਇਹ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਜਾਪਾਨੀ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੇ ਤੇ ਸੁਚੇਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ।
6. ਘੱਟ ਮਿੱਠਾ
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਾਪਾਨੀ ਲੋਕ ਮਿਠਾਈਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਜਾਪਾਨ ’ਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਿਠਾਈਆਂ ਹਨ ਪਰ ਉਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਝੁਕਾਅ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
7. ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ
ਜਾਪਾਨੀ ਘੱਟ ਪਕਾਏ ਹੋਏ ਭੋਜਨਾਂ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਝੁਕਾਅ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟੀਮਿੰਗ, ਫਰਮੈਂਟਿੰਗ, ਬ੍ਰੋਇਲਿੰਗ ਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਟਿਰ-ਫ੍ਰਾਇੰਗ। ਜਾਪਾਨੀ ਪਕਵਾਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
8. ਸੋਇਆ ਆਧਾਰਿਤ ਭੋਜਨ
ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ’ਚ ਆਸਾਨ ਸੋਇਆਬੀਨ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਦਾ ਇਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਸੋਇਆ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਿਆਂ ਐਨਰਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
9. ਰੋਟੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਚੌਲ ਖਾਓ
ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜਾਪਾਨੀ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ’ਚ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੇਨ ਕੋਰਸ ’ਚ ਰੋਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜਾਪਾਨੀ ਚੌਲ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਨੋਟ– ਇਹ ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਲਾਹ ਸਮੇਤ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਗ ਡਾਕਟਰੀ ਰਾਏ ਦਾ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਸੇ ਮਾਹਿਰ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰੋ।
Health Tips: ਦੇਰ ਰਾਤ ਤੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਵਧਾਨ, ਕੈਂਸਰ ਸਣੇ ਕਈ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ
NEXT STORY