ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਘਰ ’ਚ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਬਣਾਉਣਾ ਇਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਸਵਾਦ ਦੇ ਮੌਕੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਠਾਈ ਘਰੇਲੂ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੌਖੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਦ ਬਣਾਈ ਗਈ ਮਿਠਾਈ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵੱਖਰਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਫਲੈਟ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ, ਜਨਰਲ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਤੋਂ ਕੁਝ ਹਟਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਨਹਿਰੇ ਤਲੇ ਹੋਏ ਮਲਾਇਦਾਰ ਗੋਲੇ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਹਲਕੇ ਫਲੈਟ ਆਕਾਰ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਮਿੱਠੀ ਚਾਸ਼ਣੀ ’ਚ ਡਿੱਪ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਘਰ ’ਚ ਇਹ ਮਿੱਠਾਈ ਬਣਾ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੋਹਫ਼ਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਘਰ ’ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਗੁਲਾਮ ਜਾਮੁਨ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਤੇ ਤਰੀਕਾ :-
ਸਮੱਗਰੀ :-
-ਪਾਣੀ - 300 ਮਿਲੀਲੀਟਰ
-ਖੰਡ - 350 ਗ੍ਰਾਮ
- 3 ਹਰੀ ਇਲਾਇਚੀ
- ਘਿਓ - 1 1/2 ਚਮਚ
- ਦੁੱਧ - 150 ਮਿਲੀਲੀਟਰ
- ਦੁੱਧ ਦਾ ਪਾਊਡਰ - 130 ਗ੍ਰਾਮ
- ਆਟਾ - 50 ਗ੍ਰਾਮ
- ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ - 1/4 ਚਮਚ
- ਦੁੱਧ - 2 ਚਮਚ
- ਤੇਲ ਤਲ਼ਣ ਲਈ
- ਪਿਸਤਾ - ਗਾਰਨਿਸ਼ਿੰਗ ਲਈ
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-
- ਇਕ ਭਾਰੀ ਕੜਾਹੀ ’ਚ 300 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਪਾਣੀ, 350 ਗ੍ਰਾਮ ਚੀਨੀ, 3 ਫਲੀਆਂ ਹਰੀ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ। 8-10 ਮਿੰਟ ਲਈ ਉਬਾਲੋ
- ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ 1 1/2 ਚਮਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ, 150 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ 3-4 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਓ।
- ਬੈਚਾਂ 'ਚ 130 ਗ੍ਰਾਮ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ।
- 8-10 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਓ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਹਟਾਓ।
- 10-15 ਮਿੰਟ ਲਈ ਠੰਡਾ ਕਰੋ।
- ਇਕ ਕਟੋਰੇ ’ਚ, 50 ਗ੍ਰਾਮ ਆਟਾ, ਤਿਆਰ ਖੋਆ, 1/4 ਚਮਚ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ।
- 3 ਚਮਚ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ।
- ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ 'ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲਓ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਤਲ ਬਣਾ ਲਓ।
- ਇਕ ਭਾਰੀ ਕੜਾਹੀ ’ਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਭੂਰਾ ਅਤੇ ਕਰਿਸਪੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਡੀਪ ਫ੍ਰਾਈ ਕਰੋ।
- ਇਸਨੂੰ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਹਟਾਓ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦੇ ਸ਼ਰਬਤ ’ਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰੋ।
- 2-3 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਾਓ ਅਤੇ 20-25 ਮਿੰਟ ਲਈ ਭਿਓ ਦਿਓ।
- ਪਿਸਤਾ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ’ਚ ਸਰਵ ਕਰੋ।
ਜਨਮ certificate ਬਣਾਉਣ ਵੇਲੇ ਰੱਖੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ, ਕਿਤੇ ਹੋ ਨਾ ਜਾਵੇ ਗਲਤੀ
NEXT STORY