ਜਲੰਧਰ : ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਫੂਡ ਪੁਆਇਜ਼ਨਿੰਗ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਰਮੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਰਸਾਤ ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਵਧੇਰੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀ ਹੋਈ ਨਮੀ ਅਤੇ ਭਿੱਜਣ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੀਟਾਣੂਆਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਅਚਾਨਕ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸੇਵਨ, ਅਸਥਾਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭੋਜਨ ਦੇ ਗੰਦਗੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਕਾਉਣਾ, ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ
ਨਮੀ
ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਵਾਤਾਵਰਨ ਬਹੁਤ ਗਿੱਲਾ ਅਤੇ ਨਮੀ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਫੰਗਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਹਨ।
ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ
ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਕਾਰਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੋਮਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਣ ਜਾਂ ਸਿੱਧੇ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭੋਜਨ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਚੰਗੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣਾ
ਬਰਸਾਤ ਰਸੋਈਆਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਫੂਡ ਪੁਆਇਜ਼ਨਿੰਗ ਦੇ ਲੱਛਣ:
ਪੇਟ ਦਰਦ
ਉਲਟੀ
ਦਸਤ
ਬੁਖ਼ਾਰ
ਸਿਰ ਦਰਦ
ਥਕਾਵਟ
ਫੂਡ ਪੁਆਇਜ਼ਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਉਪਾਅ :
1. ਸਫਾਈ : ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਵੋ।
2. ਸਹੀ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣਾ : ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਓ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੀਟ, ਅੰਡੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ।
3. ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ : ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ, ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਬਿਲਕੁਲ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
4. ਸਹੀ ਸਟੋਰੇਜ : ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਟੋਰ ਕਰੋ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਰੱਖੋ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਵਰਤੇ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ।
5. ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਓ : ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰੋ।
Covid ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਘਟਾਈ! ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਇਹ ਸਲਾਹ
NEXT STORY