ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਕੈਂਸਰ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੁਣਦਿਆਂ ਹੀ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਹੇਠੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਅੰਦਰੋਂ ਖੋਖਲਾ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਕਮਰ ਵੀ ਤੋੜ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸਬੰਧ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਰਾਬ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ-ਡੱਬਾਬੰਦ ਭੋਜਨ, ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ, ਤੰਬਾਕੂ-ਸ਼ਰਾਬ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ, ਰਸੋਈ 'ਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਾਨ-ਸਟਿਕ ਬਰਤਨ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਡੱਬੇ-ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਰਸੋਈ 'ਚ ਹੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਈ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੈਂਸਰ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਰਸੋਈ 'ਚ ਮੌਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜੋ ਇਕ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ 30 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਬਚਣ 'ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹਨ। ਹਫਤੇ 'ਚ ਇਕ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ 'ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਰਫੂਡਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਤਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੈਂਸਰ ਸਗੋਂ ਹੋਰ ਕਈ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚੇ ਰਹੋ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹਨ ਇਹ ਤਕਲੀਫਾਂ ਤਾਂ ਨਾ ਕਰੋ ਬੱਚੇ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ
30 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਲੜਦੀਆਂ ਹਨ ਇਹ ਕਿਚਨ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ
ਕਈ ਖੋਜਾਂ ’ਚ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰੂਸਿਫੇਰਸ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ’ਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਬਰੌਕਲੀ, ਫੁੱਲਗੋਭੀ, ਪੱਤਾਗੋਭੀ, ਬਰੱਸਲਜ਼ ਸਪਾਉਟ, ਬੀਨਜ਼ (ਫਲਾਂ) ਵਰਗੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜੇਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖਤਰਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇਕ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਫਲ਼ ਜੋ ਬੜੇ ਹੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਅੰਗੂਰ, ਬਲੂਬੇਰੀ, ਅਨਾਰ, ਪਪੀਤਾ, ਅੰਗੂਰ, ਸੰਤਰਾ, ਸੇਬ, ਚੁਕੰਦਰ, ਕੀਵੀ, ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਰੰਗੀਨ ਬੇਰੀਆਂ, ਕੇਲਾ, ਅਨਾਨਾਸ, ਤਰਬੂਜ, ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਹੋ ਆਲੂ ਖਾਣ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਖ਼ਬਰ, ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਹੋਣਗੇ ਫ਼ਾਇਦੇ
ਸਬਜ਼ੀ-ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਨਟਸ
ਲਸਣ, ਆਂਵਲਾ, ਨਿੰਬੂ, ਟਮਾਟਰ, ਬਰੋਕਲੀ, ਪਾਲਕ, ਪਿਆਜ਼, ਕਣਕ ਦਾ ਜੂਸ, ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ, ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੇ ਬੀਜ, ਗਾਜਰ, ਤੁਲਸੀ, ਅਦਰਕ, ਦਾਲਚੀਨੀ, ਅਖਰੋਟ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਅੰਬ, ਵੇਲ, ਹਲਦੀ, ਜੈਤੂਨ ਦਾ ਤੇਲ, ਫਲੈਕਸ ਬੀਜ, ਹਰੀ ਚਾਹ, ਤੇਲਯੁਕਤ ਮੱਛੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਆਂਵਲੇ ਨੂੰ ਅਚਾਰ, ਕੱਚਾ, ਮੁਰੱਬਾ, ਆਂਵਲੇ ਦੇ ਜੂਸ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹਫਤੇ 'ਚ 1 ਤੋਂ 2 ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।
ਕੀ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧਦਾ ਹੈ?
ਰਿਫਾਇੰਡ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਿਫਾਇੰਡ ਆਟਾ, ਖੰਡ ਜਾਂ ਤੇਲ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ, ਡੱਬਾਬੰਦ ਭੋਜਨ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਧਿਐਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਫਾਇੰਡ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਸਰੀਰ ’ਚ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਸੋਜਸ਼ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ’ਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੈਂਸਰ ਕਿਹੜੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦੈ?
ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਕਮੀ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਡੀਐਨਏ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਮਿਊਨ ਫੰਕਸ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਕਮੀ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇਮਿਊਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਕੀ ਹੈ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਖੁਦ ਦਾ ਬਚਾਅ
ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀ ਖੁਦ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਗਲਤ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਕਈ ਖੋਜਾਂ ’ਚ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਰੂਸੀਫੇਰਸ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ’ਚ ਅਜਿਹੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਬਰੌਕਲੀ, ਗੋਭੀ, ਬ੍ਰਸੇਲਜ਼ ਸਪਾਉਟ ਵਰਗੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਟਮਾਟਰ ’ਚ ਲਾਈਕੋਪੀਨ ਨਾਮਕ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਕੀ ਚਾਹ ਪੀਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹੈ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ, ਕਦੋਂ ਕੀ ਹੈ ਪੀਣ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਂ
ਬਰੋਕਲੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
ਬਰੋਕਲੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬਰੋਕਲੀ ’ਚ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਕੈਰੋਟੀਨੋਇਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਈ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਗਲੂਕੋਸਿਨੋਲੇਟਸ ਵਰਗੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਪਾਚਕ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ। ਬਰੋਕਲੀ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ9 ਅਤੇ ਖੁਰਾਕੀ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ, ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਹਫ਼ਤੇ ’ਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ’ਚ ਬ੍ਰੋਕਲੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਪੇਟ ’ਚ ਗੈਸ ਅਤੇ ਬਲੋਟਿੰਗ, ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੈਂਸਰ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਕਿਹੜਾ ਜੂਸ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦੈ?
ਸੇਬ ਅਤੇ ਗਾਜਰ ਦਾ ਜੂਸ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫਾਈਬਰ, ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਅਤੇ ਕਵੇਰਸੀਟਿਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੋਜਸ਼ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨੋਟ : ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖ਼ੇ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਹਿਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਜ਼ਰੂਰ ਲਓ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਨਿਜ਼ਾਤ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰੋ।ਨੋਟ - ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿਚ ਦਿਓ ਆਪਣੀ ਰਾਏ।
ਜਗਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਪੇਟ ਦੀ ਚਰਬੀ ਪਿਘਲਾ ਦੇਵੇਗੀ ਮੇਥੀ, ਬੱਸ ਇੰਝ ਕਰੋ ਸੇਵਨ
NEXT STORY