ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਕੁਝ ਫਲਾਂ ’ਚ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ’ਚ ਇੰਸੁਲਿਨ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ’ਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਫਲ ਨਿਰੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਕੰਮ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ :
ਜਾਮੁਨ (Jamun)
ਜਾਮੁਨ ’ਚ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੱਕਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ’ਚ B ਇੰਸੁਲਿਨ ਵਰਗੇ ਗੁਣ ਹਨ, ਜੋ ਖੂਨ ਵਿਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹਨ।
ਅਮਰੂਦ (Guava)
ਅਮਰੂਦ ’ਚ ਫਾਈਬਰ ਬਹੁਤ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਰੱਖਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੱਲ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬੇਰੀਜ਼ (Berries)
ਬੇਰੀਜ਼ ’ਚ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇੰਸੁਲਿਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ’ਚ ਰੱਖਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੇਬ (Apple)
ਸੇਬ ’ਚ "ਪੈਕਟਿਨ" ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ’ਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਸੁਲਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੇਬ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਨਾਸ਼ਪਤੀ (Pear)
ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ ’ਚ ਵੀ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੀਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਫਲ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਿਵੀ (Kiwi)
ਕਿਵੀ ’ਚ ਲੋ-ਗਲਾਈਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਇਹ ਰਕਤ ’ਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਵਧਾਉਂਦਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਇੰਸੁਲਿਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਸੰਤਰਾ (Orange)
ਸੰਤਰੇ ’ਚ ਵੀ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ C ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਰੱਖਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨਤੀਜਾ : ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਉਪਰੋਕਤ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖਾਣ ਪੀਣ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਰਕਤ ਸ਼ੱਕਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੋਲਡ ਰੱਖਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
1. ਇਹ ਫਲ ਇੰਸੁਲਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
2. ਇੰਨ੍ਹਾ ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਮਧੁਮੇਹ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3. ਫਾਈਬਰ, ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇਹ ਫਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ।
4. ਫਾਈਬਰ ਦੇ ਉੱਚ ਮਾਤਰਾ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਬਾਜ਼ਾਰ 'ਚੋਂ ਮਸੰਮੀ ਖਰੀਦਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੱਖੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ
NEXT STORY