ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ- ਭਾਰਤੀ ਥਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚੌਲ ਜਾਂ ਰੋਟੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਅਕਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਰੋਟੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਭੂਰੇ ਚੌਲ ਚਿੱਟੇ ਚੌਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਚੌਲ ਅਤੇ ਰੋਟੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਹੜੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਵਿਕਲਪ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਹੈ।
ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਤੁਲਨਾ
ਰੋਟੀ : ਉੱਚ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਸਰੋਤ
ਰੋਟੀ ‘ਚ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਪੇਟ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਰਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਕੰਟਰੋਲ ‘ਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਚੌਲ: ਪਚਣ ਵਿਚ ਆਸਾਨ
ਚੌਲ ਹਲਕੇ ਤੇ ਘੱਟ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਪਚਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਐਸੀਡਿਟੀ ਜਾਂ ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਾਨ ਤੇ ਭੁਪਿੰਦਰ ਬੱਬਲ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਆਏ ਅਦਾਕਾਰ ਸੰਜੇ ਦੱਤ, ਕਰਨਗੇ ਵੱਡਾ ਧਮਾਕਾ!
ਪਾਚਨ ਅਤੇ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ (GI)
ਰੋਟੀ : ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਰੋਟੀ ਦਾ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ (GI) 62 ਤੋਂ 68 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਚੌਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਚੌਲ: ਹਾਈ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ
ਚਿੱਟੇ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ 73 ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ‘ਚ ਬ੍ਰਾਊਨ ਰਾਈਸ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੈਲੋਰੀ
ਚੌਲ: ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ
100 ਗ੍ਰਾਮ ਪਕਾਏ ਹੋਏ ਚਿੱਟੇ ਚੌਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 130 ਕੈਲੋਰੀ, 2.7 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, 28 ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਅਤੇ 0.3 ਗ੍ਰਾਮ ਚਰਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦਾ ਫਾਈਬਰ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰੋਟੀ: ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ
100 ਗ੍ਰਾਮ ਰੋਟੀਆਂ ਵਿੱਚ 250 ਕੈਲੋਰੀ, 9 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, 49 ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਅਤੇ 3 ਗ੍ਰਾਮ ਚਰਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਘਿਓ ਜਾਂ ਤੇਲ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਕੈਲੋਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- 65 ਸਾਲਾਂ ਇਹ ਅਦਾਕਾਰਾ ਬਣੀ 'ਗੰਜੀ ਚੁੜੇਲ',ਵੀਡੀਓ ਦੇਖ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਵੋਗੇ ਡਰ
ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿਚ ਕੌਣ ਬਿਹਤਰ ਹੈ?
ਰੋਟੀ : ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਆਦਰਸ਼
ਰੋਟੀ ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਵਾਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭੁੱਖ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਚੌਲਾਂ ਅਤੇ ਰੋਟੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਚੌਲ: ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਗਲੁਟਨ-ਫ੍ਰੀ
ਚੌਲ ਪਚਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਗਲੂਟਨ-ਫ੍ਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਗਲੂਟਨ ਐਲਰਜੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਬ੍ਰਾਊਨ ਰਾਈਸ ‘ਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪੇਟ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਰਿਆ ਰੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੋਟੀ: ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਸਰੋਤ
ਰੋਟੀ ਵਿਚ ਆਇਰਨ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਗਾਇਕ Karan Aujla ਖਿਲਾਫ ਦਰਜ ਹੋਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਜਾਣੋ ਕੀ ਹੈ ਮਾਮਲਾ
ਜਗਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਇਸ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਲਪੇਟ 'ਚ ਆ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਜਵਾਨੀ ਦੇ ਜੋਸ਼ 'ਚ ਗੁਆ ਰਹੇ ਹੋਸ਼
NEXT STORY