ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ- ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਖਾ ਕੇ ਬੋਰ ਹੋ ਗਏ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੋਟੀਆਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਰੋਟੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਚਾਹ ਜਾਂ ਕੌਫੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਬਿਸਕੁਟ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਲਕੀ ਮਿਠਾਸ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ-
2 ਕੱਪ ਆਟਾ
1 ਚਮਚ ਇੰਸਟੈਂਟ ਖਮੀਰ
2 ਚਮਚ ਘਿਓ (ਪਿਘਲਿਆ ਹੋਇਆ)
1/2 ਕੱਪ ਕੋਸਾ ਪਾਣੀ
1 ਚਮਚ ਦਹੀਂ
1/4 ਚਮਚ ਲੂਣ
3/4 ਚਮਚ ਖੰਡ
1/2 ਚਮਚ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ
ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ-
ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਖਮੀਰ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖੋ।
ਫਿਰ ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਟਾ, ਨਮਕ ਅਤੇ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ।
ਘਿਓ ਅਤੇ ਦਹੀਂ ਪਾ ਕੇ ਨਰਮ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁਨ੍ਹੋ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ 'ਚ ਖਮੀਰ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾਓ। ਜਦੋਂ ਆਟਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ 'ਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤੇਲ ਲਗਾ ਕੇ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਲਈ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ।
ਜਦੋਂ ਆਟਾ ਖਮੀਰ ਕਾਰਨ ਚੜ੍ਹ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਲਈ ਗੁਨ੍ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਟੀ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਕਰੋ।
ਓਵਨ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਰੋਟੀ ਪਾਓ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਬੁਰਸ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਉੱਪਰ ਖਸਖਸ ਛਿੜਕ ਦਿਓ।
ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਗਰਮ ਕੀਤੀ ਟਰੇ 'ਤੇ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਅੱਗ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 3-4 ਮਿੰਟ ਤਕ ਪਕਾਓ।
ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਗੋਲਡਨ ਬਰਾਊਨ ਹੋਣ ਤਕ ਪਕਾਓ।
ਇੰਝ ਤਿਆਰ ਕਰੋ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਕਟਲੇਟ, ਜੋ ਸੁਆਦ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੈ ਹੈਲਦੀ ਰੈਸਿਪੀ
NEXT STORY