ਜਲੰਧਰ : ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ 'ਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਹੋਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਇਰਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ 'ਚ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਬਣਾਉਣ 'ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਆਇਰਨ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਬਲੱਡ ਟੈਸਟ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਲੱਛਣ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਥਕਾਵਟ, ਵਾਲਾਂ ਦਾ ਝੜਨਾ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ, ਜਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟੈਸਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਆਇਰਨ ਬਲੱਡ ਟੈਸਟ ਕਿਉਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਪਛਾਣ : ਜੇਕਰ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਅਨੀਮੀਆ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਨੀਮੀਆ ਲੱਛਣਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਥਕਾਵਟ, ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਚੱਕਰ ਆਉਣੇ। ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਪਛਾਣ ਆਇਰਨ ਖੂਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ : ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਿਗਰ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਗਾਂ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੇ ਟੈਸਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਇਰਨ ਬਲੱਡ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਹੋ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁਰਾਕ
* ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਨਾਨ-ਵੈਜ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਸੀ ਫੂਡ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅੰਡੇ ਦੀ ਜ਼ਰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਵੀ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
* ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿਵੇਂ: ਪਾਲਕ, ਮੇਥੀ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਇਰਨ ਦੇ ਸੋਖਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
* ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਬੀਨਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਸਰ, ਰਾਜਮਾ, ਮੂੰਗੀ ਤੇ ਹੋਰ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਬੀਨਸ ਆਇਰਨ ਦੇ ਚੰਗੇ ਸਰੋਤ ਹਨ।
* ਬਰਾਊਨ ਰਾਈਸ, ਓਟਸ ਅਤੇ ਕਵਿਨੋਆ ਵਰਗੇ ਪੂਰੇ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
* ਸੋਇਆਬੀਨ ਅਤੇ ਟੋਫੂ ਵੀ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
* ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਜੂਰ, ਅੰਜੀਰ, ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ ਅਤੇ ਸੁੱਕੀਆਂ ਖੁਰਮਾਨੀ ਆਇਰਨ ਦੀ ਚੰਗੀ ਮਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਇਰਨ ਕੱਦੂ ਦੇ ਬੀਜ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਦੇ ਬੀਜ ਅਤੇ ਤਿਲ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ
ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸੰਤਰਾ, ਨਿੰਬੂ, ਅਮਰੂਦ, ਪਪੀਤਾ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਰਸ ਜਾਂ ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਆਇਰਨ ਦੀ ਸਮਾਈ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ
* ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਆਇਰਨ ਦੀ ਸਮਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਘਟਾਓ।
* ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਹ ਜਾਂ ਕੌਫੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1-2 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ 'ਤੇ ਲਓ।
* ਲੋਹੇ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੱਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਨੋਟ: ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੀ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਗੰਭੀਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ 'ਤੇ ਆਇਰਨ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਫਲ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਬ ਦਾ ਛਿਲਕਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਇਸ ਦੇ ਇੰਨੇ ਫਾਇਦੇ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਤੁਸੀਂ
NEXT STORY