ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਵਾਲ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਦਾ ਇਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਰ ਦੀ ਚਮੜੀ 'ਤੇ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ’ਚ ਇਕ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਿਰ ਦੇ ਵਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿੱਧੇ ਸਿੱਧੇ, ਕਰਲ ਜਾਂ ਜੇਰੇ ਵਾਲ ਅਤੇ ਇਹ ਰੰਗ, ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਮੋਟਾਈ ’ਚ ਵੀ ਵੱਖਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰੰਗਤ ਸਿਰਫ ਜਿਨਸ (ਜੀਨ) 'ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸਗੋਂ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਰੀਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ 'ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਲਾਂ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਚਮਕ ਅਤੇ ਮੁੜ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਮਰਥਾ।
ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ, ਅਤੇ ਵੀਟਾਮਿਨਜ਼ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੁਝ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖੇ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਵਰਤ ਕੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਮਾਲਿਸ਼, ਸਹੀ ਸਾਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵੀ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਸਿਰਫ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਦਿੱਸਣ ਵਾਲੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਿਪਸ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਖ ਸਕਦੇ ਹੋ :
ਟਿਪਸ :
ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਹਣਿਣ : 1 ਕੱਪ ਦਹੀਂ, 2 ਚਮਚ ਹਣਿਣ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੇਸਟ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 30-45 ਮਿੰਟ ਲਈ ਵਾਲਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਓ। ਫਿਰ ਸ਼ੈਂਪੂ ਨਾਲ ਧੋ ਲਓ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਚਮਕ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਚੂਲਾਧਰ ਤੇਲ : ਚੂਲਾਧਰ ਤੇਲ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਾਲਾਂ 'ਤੇ ਮਾਲਿਸ਼ ਕਰੋ। 1-2 ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਧੋ ਲਓ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਗਰੋਥ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜ : 2-3 ਚਮਚ ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ ਭਰ ਭਿੱਜੋ ਅਤੇ ਸਵੇਰੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਖਾਓ। ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ’ਚ ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ।
ਹਰੜਾ ਪਾਊਡਰ : 2 ਚਮਚ ਹਰੜਾ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਮਿਲਾਕੇ ਪੇਸਟ ਬਣਾਓ ਅਤੇ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਲਗਾਓ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਚਮਕਦਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ : ਸਰਸੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਵਾਲਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਓ। 1-2 ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਧੋ ਲਓ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨਾਰੀਅਲ ਅਤੇ ਬਾਦਾਮ ਦਾ ਤੇਲ : 1/2 ਕੱਪ ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ ਅਤੇ 2 ਚਮਚ ਬਦਾਮ ਦੇ ਤੇਲ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਇਸਨੂੰ ਵਾਲਾਂ 'ਤੇ ਮਾਲਿਸ਼ ਕਰੋ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਚਮਕ ਅਤੇ ਨਰਮਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਹਨ ਇਹ ਡ੍ਰਿੰਕਸ, ਡਾਇਟ ’ਚ ਕਰੋ ਸ਼ਾਮਲ
ਕੇਲਾ ਅਤੇ ਐਵਾਕਾਡੋ : 1 ਕੇਲਾ, 1 ਅਵੋਕਾਡੋ, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸਟ ਬਣਾਓ ਅਤੇ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਵਾਲਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਓ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਰਮ ਅਤੇ ਚਮਕਦਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਖੰਡ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਤੇਲ : 2 ਚਮਚ ਖੰਡ ਨੂੰ 1 ਕੱਪ ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ ’ਚ ਮਿਲਾਓ। ਇਸਨੂੰ ਮਾਲਿਸ਼ ਕਰਕੇ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਛੱਡੋ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਚਮਕਦਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅੰਬ ਦੇ ਬੀਜ : ਅੰਬ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਕਾ ਕੇ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਲਗਾਓ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬਲੈਕ ਸੀਮ (ਕਾਲੇ ਜੀਰੇ) : 1 ਚਮਚ ਕਾਲੇ ਜੀਰੇ ਨੂੰ 1 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ’ਚ ਭਿੱਜੋ, ਫਿਰ ਇਸਨੂੰ ਖਾਓ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨੋਟ : ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖ਼ੇ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਹਿਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਜ਼ਰੂਰ ਲਓ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਨਿਜ਼ਾਤ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰੋ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਕੀ ਚਾਹ ਪੀਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹੈ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ, ਕਦੋਂ ਕੀ ਹੈ ਪੀਣ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਂ
ਨੋਟ - ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿਚ ਦਿਓ ਆਪਣੀ ਰਾਏ।
ਜਗਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ’ਚ ਅਜਿਹੀ ਹੋਵੇ ਤੁਹਾਡੀ ਫੈਸਟੀਵਲ ‘ਡੇਅ ਲੁੱਕ’
NEXT STORY