ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ- ਗਾਂ ਦਾ ਦੁੱਧ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪੈਕੇਟ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਹੋਵੇ, ਘਰ ਲਿਆਉਂਦਿਆਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਬਾਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਵੀ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਉਬਾਲਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਰ ਕੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਵੀ ਉਬਾਲਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ? ਪੈਕਟ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੀ ਇਸ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਬਾਲਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ? ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਦਰਅਸਲ, ਕਈ ਖੋਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਬਾਲਣ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਕੋਈ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ 90 ਫੀਸਦੀ ਲੋਕ ਅਜੇ ਤੱਕ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਅਣਜਾਣ ਹਨ ਕਿ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ ਕੀ ਹੈ? ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਡ੍ਰਿੰਕ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਸਵਾਲ ਇਹ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਅਸੀਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਦੁੱਧ ਪੀ ਰਹੇ ਹਾਂ? ਸ਼ਾਇਦ ਨਹੀਂ, ਤਾਂ ਜਾਣੋ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਕੀ ਹੈ ਬ੍ਰੇਨ ਟਿਊਮਰ? ਲਗਾਤਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ਸਿਰ ਦਰਦ ਨੂੰ ਨਾ ਕਰੋ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼
ਇਹ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ
ਪੈਕਟ ਵਾਲੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਪੀਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਗਰਮ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ 10 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਉਬਾਲੋ। ਇਕ ਗਲਾਸ ਲਓ, ਉਸ ਵਿਚ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ 4-5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਪੀਣ ਯੋਗ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿਣ। ਤੁਸੀਂ ਕੱਚੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ। ਦੁੱਧ ਪੀਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਲਾਸ 'ਚ ਜਿੰਨਾ ਦੁੱਧ ਪੀਣਾ ਹੈ, ਉਨਾ ਹੀ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਭਾਂਡੇ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਤਲਵੇ ਨੂੰ ਭਿਓ ਦਿਓ, ਜਿਸ 'ਚ ਤੁਸੀਂ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਉਬਾਲਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਭਾਂਡੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਚਿਪਕੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਰਤਨ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਸਰਦੀਆਂ 'ਚ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਓ 'ਪਪੀਤਾ', ਕੈਂਸਰ ਸਣੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਈ ਰੋਗ ਹੋਣਗੇ ਦੂਰ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਭਾਂਡੇ 'ਚ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ 'ਚ ਇਕ ਛੋਟਾ ਚਮਚ ਪਾ ਦਿਓ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਉਬਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਦੇ ਭਾਂਡੇ 'ਚ ਲੱਕੜ ਦਾ ਚਮਚਾ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਇਸਨੂੰ ਸਪੈਚੁਲਾ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਦੁੱਧ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਫ਼ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਮੂਲੀ ਦੇ ਪਰਾਂਠੇ ਨਾਲ ਭੁੱਲ ਕੇ ਨਾ ਕਰੋ ਚਾਹ ਦਾ ਸੇਵਨ
ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲਾ ਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਮਲਾਈ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਨਾ ਦਿਓ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਾਰੀ ਮਲਾਈ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਾਲੀ ਪਰਤ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿਓ।
ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਭਾਂਡੇ ਵਿਚ ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਸੋਡੀਅਮ ਬਾਈਕਾਰਬੋਨੇਟ ਪਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਉਬਲ ਕੇ ਗੈਸ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਡਿੱਗੇਗਾ।
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ।
ਠੰਡ 'ਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸੁੰਨ ਹੁੰਦੇ ਨੇ ਹੱਥ-ਪੈਰ ਤਾਂ ਨਾ ਕਰੋ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼
NEXT STORY