ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਦਰਤ ’ਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਲ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਫਲ ਹੈ ਹਰਿਤਕੀ ਜਾਂ ਹਰਦ (ਟਰਮੀਨੇਲੀਆ ਚੇਬੂਲਾ) ਦਾ ਫਲ। ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਫਲ ਗਰਮ ਟ੍ਰਾਪਿਕਲ ਅਤੇ ਸਬਟ੍ਰਾਪਿਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਤਕੀ ਦੇ ਰੁੱਖ 'ਤੇ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਫਲ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਦੇਖਣ 'ਚ ਇਹ ਫਲ ਕਾਫੀ ਹਲਕਾ ਹਰਾ ਅਤੇ ਭੂਰਾ ਰੰਗ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਫਲ 'ਚ ਕਈ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਬਾਜ਼ਾਰ 'ਚ 1 ਕਿਲੋ ਹਰਿਤਕੀ ਦੀ ਕੀਮਤ 500 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਫਲ ’ਚ ਐਂਟੀਏਜਿੰਗ, ਐਂਟੀਹੇਲਮਿੰਥਿਕ ਅਤੇ ਐਂਟੀਡਾਇਬੀਟਿਕ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- ਕੀ ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦੈ ਪਪੀਤਾ? ਜਾਣ ਲਓ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਫਲ ’ਚ ਕਈ ਸਿਹਤ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਗੁਣ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਹਾਈ ਪੀਕ ਪਲਾਂਟ ਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਚ.ਏ.ਪੀ.ਆਰ.ਈ.ਸੀ.) ਦੇ ਖੋਜੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ 18 ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰਿਤਕੀ ਦਾ ਰੁੱਖ ਸਦਾਬਹਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਰੁੱਖ 10 ਤੋਂ 15 ਫੁੱਟ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਰੁੱਖ ਨੂੰ ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ’ਚ ਫਲ ਲੱਗਦੇ ਹਨ।
ਨਿਯਮਿਤ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਬੁਢਾਪਾ ਰਹਿੰਦੈ ਦੂਰ
ਡਾਕਟਰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ’ਚ ਹਰਿਤਕੀ ਨੂੰ ਮਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕ ਮਾਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦੀ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਹਰਿਤਕੀ ਦਾ ਫਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਕੋਈ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਫਲ ’ਚ ਕਈ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਫਲ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਬੁਢਾਪਾ ਦੂਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ’ਚ ਬੁਢਾਪਾ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- ਸਰਦੀਆਂ ਨੂੰ socks ਪਹਿਣ ਕੇ ਸੌਣ ਨਾਲ ਵੀ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਹੋ ਸਕਦੈ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ, ਜਾਣੋ ਕੀ ਨੇ ਕਾਰਨ
ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਰਦੈ ਕੰਟ੍ਰੋਲ
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ’ਚ ਐਂਟੀ-ਡਾਇਬੀਟਿਕ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ’ਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਕੰਟਰੋਲ ’ਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ 'ਚ ਐਂਟੀ-ਹੇਲਮਿੰਥਿਕ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪੇਟ ਦੇ ਕੀੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- ਸਰੀਰ ’ਚ ਦਿਸ ਰਹੇ ਅਜਿਹੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਕਰੋ ਇਗਨੋਰ ! ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ, ਜਾਣੋ ਇਸ ਦੇ ਉਪਾਅ
ਹਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਫਾਇਦਾ
ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜੇਕਰ ਇਸ ਫਲ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਾਇਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਤਕੀ ਫਲ ਨੂੰ ਚਬਾ ਕੇ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਭੁੱਖ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪੀਸ ਕੇ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਕਬਜ਼ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਐਂਟੀ-ਡਾਈਸੈਂਟਰਿਕ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭੁੰਨਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵਾਤ, ਪਿਟਾ ਅਤੇ ਕਫ ਵਰਗੇ ਦੋਸ਼ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਇਸ ਫਲ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ’ਚ ਤਾਕਤ, ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ’ਚ ਇਸ ਫਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਦਵਾਈਆਂ ’ਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ।
ਬੱਚੇਦਾਨੀ 'ਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਨੇ ਇਹ ਲੱਛਣ, ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ
NEXT STORY