ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਬਿਊਰੋ)- ਰੋਟੀ ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਟੀਆਂ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਘੱਟ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਵਾ (ਤਵਾ) ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿੱਧਾ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਹੈ। ਖੋਜ 'ਚ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਸਿੱਧੀ ਅੱਗ 'ਤੇ ਰੋਟੀਆਂ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ।
2018 ਵਿੱਚ ਜਰਨਲ ਆਫ਼ ਫੂਡ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਟੀ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ (ਰਿਪੋਰਟ )ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਕਰੀਲਾਮਾਈਡ, ਹੈਟਰੋਸਾਈਕਲਿਕ ਅਮੀਨ (ਐਚਸੀਏ) ਅਤੇ ਪੋਲੀਸਾਈਕਲਿਕ ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ (ਪੀਏਐਚ) ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੀਟ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਅੱਗ 'ਤੇ ਤਲਣ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਕੁਝ ਟਿਪਸ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ?
ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਸੜਨ ਤੋਂ ਰੋਕੋ
ਇਹ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਰੋਟੀ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਰੋਟੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾ ਸੜ ਜਾਵੇ। ਅੱਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੋ ਅਤੇ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਸੜਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਘੁਮਾਓ। ਮੁੜ ਮੁੜ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਵੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਸੜਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੜੇ ਹੋਏ ਕਾਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਘੱਟ ਖਾਓ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਿੱਧੀ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਾਈ ਹੋਈ ਰੋਟੀ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਘੱਟ ਰੋਟੀ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਤਵੇ 'ਤੇ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ
ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤਵੇ 'ਤੇ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੈਨ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਸੋਖ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਅੱਗ 'ਤੇ ਰੋਟੀਆਂ ਪਕਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ 'ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ
ਭਾਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਟੀ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ 'ਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਇਹ ਫ੍ਰੀ ਰੈਡੀਕਲਸ, ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਨੋਟ : ਇੱਥੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਹਨ, ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲਓ।
ਕੀ ਤੁਹਾਡਾ ਦੋਸਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਖੁਦਕੁਸ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ? ਉਸਦੇ ਬੇਚੈਨ ਮਨ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ ਸ਼ਾਂਤ
NEXT STORY