ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਬਿਊਰੋ) : ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਡੱਬਾਬੰਦ ਜੂਸ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 'ਸਿਹਤਮੰਦ' ਲੇਬਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖਤਰਨਾਕ ਹਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਜੂਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫਾਈਬਰ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਹਫ਼ਤਾ ਹਰ ਸਾਲ 1 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 7 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਥੀਮ 'ਸਭ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ' ਹੈ।
ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਜੂਸ ਵਿੱਚ ਫਲਾਂ ਦਾ ਮਿੱਝ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਡਾ. ਸ਼ਵੇਤਾ ਗੁਪਤਾ, ਯੂਨਿਟ ਹੈੱਡ - ਡਾਈਟੇਟਿਕਸ, ਫੋਰਟਿਸ ਹਸਪਤਾਲ, ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ ਬਾਗ, ਨੇ ਕਿਹਾ - ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਜੂਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫਲਾਂ ਦਾ ਮਿੱਝ (ਗੁਦਾ) ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ 'ਚ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਜੂਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ ਖਾਣ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਜੂਸ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ, ਖਣਿਜ, ਫਾਈਬਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ- "ਜਦੋਂ ਜੂਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਿੱਝ ਨੂੰ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਵਿਟਾਮਿਨ, ਖਣਿਜ, ਫਾਈਬਰ ਵੀ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜੂਸ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਜੂਸ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੀਕੇ ਬਿੜਲਾ ਹਸਪਤਾਲ 'ਚ ਮਿਨਿਮਲ ਐਕਸੇਸ, ਜੀਆਈ ਤੇ ਬੈਰੀਏਟ੍ਰਿਕ ਸਰਜਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਸੁਖਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਸੱਗੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਜੂਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਨਸੁਲਿਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਫਲਾਂ ਦੇ ਜੂਸ ਵਿੱਚ ਫਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ- "ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਜੂਸ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਘਾਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹਨਾਂ ਜੂਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਕਸਰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਪਾਚਕ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ।" ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਜੂਸ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਚਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪੂਰੇ ਫਲ ਜਾਂ ਤਾਜ਼ੇ ਨਿਚੋੜੇ ਹੋਏ ਜੂਸ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਬੇਹੱਦ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੈ ਬ੍ਰੇਨ ਟਿਊਮਰ, ਜਾਣੋ ਕੀ ਹਨ ਇਸ ਦੇ ਲੱਛਣ
NEXT STORY